Thứ Sáu, 21/01/2022, 03:49
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Sẽ có doanh nghiệp kiểm định vàng độc lập

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Sẽ có doanh nghiệp kiểm định vàng độc lập

Thanh Thương thực hiện

Ông Đinh Nho Bảng.

(TBKTSG Online) – Hiệp hội kinh doanh vàng Việt Nam đang xây dựng kế hoạch thành lập một doanh nghiệp kiểm định vàng độc lập để ngăn chặn tình trạng nhiều doanh nghiệp bán vàng thiếu tuối, thiếu trọng lượng. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online đã có cuộc trao đổi ngắn với ông Đinh Nho Bảng, Phó chủ tịch Hiệp hội.

TBKTSG Online: Thưa ông, trong hội nghị thường niên hội viên Hiệp hội kinh doanh vàng khu vực phía Nam, nhiều ý kiến cho rằng nên thành lập trung tâm kiểm định vàng bạc đá quý để có thể đóng dấu hợp chuẩn chất lượng của hiệp hội đối với vàng trang sức. Ý kiến của ông về vấn đề này như thế nào?

– Ông Đinh Nho Bảng: Theo tôi đây là một việc hết sức cần thiết, nó góp phần kiểm soát chất lượng vàng trang sức trong nước. Hiện tại việc nhiều người dân mua phải vàng thiếu tuổi là rất phổ biến, ví dụ như mua vàng 18k (75% vàng), thì thực tế chỉ được từ 65-70% vàng. Cũng có trường hợp mua 1 chỉ vàng nhưng thực tế chỉ có 0,8 chỉ. Nếu vàng được kiểm định và đóng dấu chất lượng thì chắc chắn sẽ không xảy ra tình trạng này.

Trên thực tế vẫn có nhiều trung tâm kiểm định vàng như của Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC), hay của Công ty vàng bạc đá quý Sacombank (SBJ)… song thường thì các doanh nghiệp chỉ kiểm định vàng của họ nên tính bao quát chưa cao. Vì vậy, chúng tôi đã nghĩ đến việc thành lập một trung tâm kiểm định chất lượng vàng trang sức.

Song, theo quy định của Luật Doanh nghiệp thì hiệp hội không thể đứng ra thành lập một trung tâm kiểm định. Vì vậy, chúng tôi đang dự định sẽ cùng với một số doanh nghiệp kinh doanh vàng góp vốn, thành lập một doanh nghiệp độc lập, hoạt động theo Luật Doanh nghiệp, chủ yếu là kinh doanh dịch vụ kiểm định vàng trang sức. Doanh nghiệp này sẽ là nơi kiểm định chất lượng cho các doanh nghiệp hội viên, sẽ đóng dấu hợp chuẩn cho các sản phẩm của các doanh nghiệp trong hiệp hội.

Nhưng hiện tại với chỉ hơn 100 doanh nghiệp kinh doanh vàng bạc đá quý là hội viên, trong khi lượng doanh nghiệp ngoài hiệp hội lên đến hơn 7.000 thì liệu việc ra đời của trung tâm này có kiểm soát được chất lượng nữ trang của cả thị trường không, thưa ông?

– Chúng tôi cũng có nghĩ đến vấn đề này. Trên thực tế, việc thành lập công ty kiểm định trong thời gian đầu là để phục vụ cho các doanh nghiệp thành viên hiệp hội. Nhưng là một doanh nghiệp dịch vụ, nên khi các đơn vị khác có nhu cầu thì chúng tôi sẵn sàng phục vụ. Hoạt động của chúng tôi mang tính khách quan, nên các doanh nghiệp muốn nâng cao uy tín, chất lượng của sản phẩm thì sẽ liên hệ để được kiểm định.

Mục tiêu cuối cùng của hiệp hội là người tiêu dùng khi mua nữ trang thì sẽ chọn những sản phẩm có đóng dấu chất lượng để có thể trao đổi, chuyển nhượng dễ dàng ở các nơi khác chứ không phải “mua ở đâu, bán ở đó” như hiện nay.

Thưa ông, thị trường trang sức hiện nay khá lớn lại trải rộng khắp cả nước, liệu công ty kiểm định có đủ năng lực kiểm định tất cả các loại trang sức lưu hành trên thị trường ?

– Điều này là không dễ, song theo tôi thì cách làm tốt nhất là doanh nghiệp sẽ cam kết bằng các điều khoản cụ thể, chi tiết với doanh nghiệp kiểm định độc lập về chất lượng sản phẩm trang sức của mình bán ra trên thị trường và được ủy quyền dán tem cho sản phẩm của mình.

Nếu doanh nghiệp hay cơ sở nào bị phát hiện gian lận, hay bị người tiêu dùng khiếu nại về chất lượng sản phẩm mà kết quả kiểm định xác nhận là đúng thì doanh nghiệp sẽ bị rút hợp đồng. Và khi không có dấu kiểm định chất lượng thì người tiêu dùng sẽ không tin tưởng và doanh nghiệp sẽ chịu thiệt hại về uy tín, thương hiệu cũng như hoạt động sản xuất kinh doanh của mình.

Ông đã đề cập nhiều đến chất lượng nữ trang tiêu thụ trong nước, còn việc đóng dấu cho các sản phẩm nữ trang xuất khẩu của doanh nghiệp thì công ty kiểm định độc lập này có thực hiện không, thưa ông? Và công ty kiểm định độc lập khi nào sẽ ra đời?

– Như đã trả lời ở trên, chúng tôi sẽ có các cam kết với doanh nghiệp để khẳng định về chất lượng vàng trang sức của mình. Với các chứng thư kiểm định của doanh nghiệp độc lập thì việc mua, bán vàng, đá quý, kim cương trong nước hay xuất khẩu của doanh nghiệp đều thuận tiện hơn do chất lượng đã được đảm bảo.

Tôi cũng cho rằng, việc có một doanh nghiệp kiểm định độc lập sẽ khiến cho tình hình xuất khẩu nữ trang tốt hơn trong thời gian tới, do nhiều nước hiện nay chưa tin tưởng vào chất lượng vàng nữ trang của Việt Nam nên thường gây khó dễ cho doanh nghiệp.

Theo lộ trình đưa ra trong nghị quyết hội nghị thường niên thì có thể trong năm tới sẽ thành lập công ty kiểm định độc lập và 2 trung tâm kiểm định trực thuộc tại TPHCM và Hà Nội.

Xin cảm ơn ông!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới