Thứ Sáu, 9/12/2022, 19:29
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoSẽ có hội đồng quản lý bệnh viện

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Sẽ có hội đồng quản lý bệnh viện

Hoàng Nhung

Sẽ có hội đồng quản lý bệnh viện
Khi bệnh viện thành doanh nghiệp sẽ phải lấy người bệnh làm trung tâm. Ảnh: CTV

(TBKTSG Online) – Ngày 26-8, Sở Y tế TPHCM cho biết, Bộ Nội vụ vừa ban hành Thông tư 03/2016/TT-BNV hướng dẫn về việc thành lập và hoạt động của hội đồng quản lý trong đơn vị sự nghiệp công lập, cụ thể là các bệnh viện công lập chuẩn bị chuyển đổi mô hình hoạt động như một doanh nghiệp.

Theo đó, đơn vị sự nghiệp công lập tự bảo đảm chi thường xuyên và chi đầu tư phải thành lập hội đồng quản lý để quyết định những vấn đề quan trọng trong quá trình hoạt động của đơn vị.

Hội đồng quản lý có từ 5 đến 11 thành viên, được quyền quyết định về chủ trương, phương hướng, kế hoạch hoạt động, tình hình tài chính và công tác nhân sự; kiểm tra, giám sát việc thực hiện mục tiêu, kế hoạch hoạt động theo chức năng, nhiệm vụ của đơn vị sự nghiệp công lập. Hội đồng quản lý cũng quyết định các vấn đề thuộc thẩm quyền theo đề nghị của người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập. Người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập quản lý điều hành hoạt động của đơn vị thực hiện các nghị quyết của hội đồng quản lý và chịu trách nhiệm về kết quả thực hiện nghị quyết trước hội đồng.

Hội đồng quản lý chịu trách nhiệm trước cơ quan quản lý cấp trên về kết quả thực hiện các nhiệm vụ, quyền hạn được giao. Cơ quan quản lý cấp trên thông qua hoặc có ý kiến đối với những vấn đề thuộc thẩm quyền theo đề nghị của hội đồng quản lý.

Lãnh đạo bộ Y tế cho biết, hiện nay Bộ Y tế đang dự thảo nghị định quy định cơ chế tự chủ của đơn vị sự nghiệp y tế công lập để thay thế Nghị định số 85/2012/NĐ-CP của Chính phủ, trong dự thảo có đề xuất việc thành lập hội đồng quản lý và ban kiểm soát.

Theo dự thảo của Bộ Y tế thì không có thành viên của cơ quan quản lý cấp trên tham gia vào hội đồng quản lý, số lượng thành viên hội đồng quản lý từ 5 đến 7 người, gồm: một chủ tịch, một thành viên đại diện cho tổ chức Đảng của đơn vị, một thành viên đại diện cho các hội đồng chuyên môn của đơn vị, một thành viên là trưởng ban kiểm soát và các thành viên khác.

Chủ tịch hội đồng quản lý phải đáp ứng các tiêu chuẩn của giám đốc của các đơn vị sự nghiệp y tế do Bộ Y tế quy định, không được kiêm nhiệm làm giám đốc, phó giám đốc, kế toán trưởng của đơn vị.

Hội đồng quản lý có quyền bầu một thành viên (không phải là chủ tịch) làm giám đốc hoặc tổng giám đốc hoặc thuê giám đốc điều hành đơn vị.

BS. Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TPHCM, cho rằng đây là bước đột phá về cải tổ bộ máy lãnh đạo bệnh viện trong tình hình mới (ngân sách không còn bao cấp, giá viện phí từng bước được tính đủ chi phí, lương nhân viên y tế do người bệnh chi trả…). Khi đó, lãnh đạo và ban điều hành hoạt động bệnh viện không chỉ là ban giám đốc mà còn có hội đồng quản lý bao gồm nhiều chuyên gia từ các lĩnh vực như y tế, tài chính, quản trị, kế hoạch,…

Để hội đồng quản lý hoạt động có hiệu quả thì từng thành viên phải là người có kinh nghiệm trong lĩnh vực được phân công và lấy người bệnh làm trung tâm để định hướng cho mọi hoạt động của bệnh viện. Hội đồng quản lý không can thiệp vào hoạt động hàng ngày của ban giám đốc bệnh viện. Do đó, Sở Y tế TPHCM hy vọng việc thành lập hội đồng quản lý trong thời gian tới sẽ giúp các bệnh viện phát triển bền vững trên cơ sở lấy người bệnh làm trung tâm.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới