Thứ Ba, 7/12/2021, 02:37
24 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Sẽ có lộ trình cho cơ sở đông dược thực hiện GMP

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Sẽ có lộ trình cho cơ sở đông dược thực hiện GMP

Đào Loan

(TBKTSG Online) – Bộ Y tế đang đánh giá thực trạng của các cơ sở sản xuất đông dược trong việc áp dụng tiêu chuẩn thực hành sản xuất thuốc (GMP) nhằm đưa ra lộ trình thích hợp để áp dụng tiêu chuẩn này thay vì áp dụng đồng loạt vào cuối năm nay.

Ông Nguyễn Việt Hùng, Phó cục trưởng Cục Quản lý dược thuộc Bộ Y tế, cho biết cục đang tổng hợp báo cáo của các địa phương để đánh giá thực trạng. “Chúng tôi nhận phản hồi từ địa phương và đang đánh giá thực trạng với từng nhóm sản xuất để đưa ra tiêu chuẩn và lộ trình thực hiện phù hợp cho từng nhóm”, ông nói.

Việc thực hiện GMP được quy định trong quyết định số 5/2008/QĐ-BYT. Theo đó, các cơ sở sản xuất thuốc đông y phải áp dụng các tiêu chuẩn thực hành tốt sản xuất như sản xuất tân dược. Chẳng hạn, dược liệu sản xuất thuốc phải có thông tin chi tiết về nguồn cung cấp, nguồn gốc, phương pháp thu hái, chế biến và bảo quản. Cơ sở nhà xưởng đảm bảo tách biệt hoàn toàn, kể cả việc di chuyển của nhân viên và trang thiết bị, theo các quy trình được thiết lập tốt, được kiểm soát và giám sát chặt chẽ…. cùng các yêu cầu về kiểm tra chất lượng, quy trình lấy mẫu thuốc, bảo quản thuốc…

Hiện tại quy định này chỉ mới phù hợp với các doanh nghiệp và cơ sở sản xuất có quy mô lớn. Những cơ sở có quy mô nhỏ, chỉ sản xuất một hoặc hai sản phẩm, vốn chiếm số lượng lớn trong thị trường sản xuất đông dược khó có thể thực hiện ngay. Riêng tại TPHCM, nhiều cơ sở sản xuất đông dược đang đối mặt với nguy cơ bị đóng cửa trước thời hạn 31-12-2010 như quy định.

Theo ông Hùng, không chỉ TPHCM, các địa phương khác cũng gặp phải vấn đề tương tự nên bộ đã yêu cầu 63 tỉnh, thành báo cáo tình hình cụ thể để xem xét.

Bà Phạm Khánh Phong Lan, Phó giám đốc Sở Y tế TPHCM, cho biết trong số 123 cơ sở sản xuất đông y, thuốc từ dược liệu, gồm 100 cơ sở cá thể và 23 doanh nghiệp, chỉ có khoảng 30% có thể áp dụng tiêu chuẩn GMP. “Sở đang khuyến khích và hướng dẫn các đơn vị triển khai theo quy định nhưng cũng đã báo cáo tình hình khó khăn và đề xuất các giải pháp cho việc thực hiện GMP lên Bộ Y tế”, bà nói.

Trong các giải pháp, sở cũng cho rằng việc thực hiện GMP nên phân biệt cho doanh nghiệp, cơ sở sản xuất nhỏ. Các cơ sở sản xuất cũng đề nghị gia hạn thời gian thực hiện theo lộ trình đến 2015. Các cơ sở nhỏ không có phòng kiểm nghiệm thành phẩm có thể liên kết với trung tâm kiểm nghiệm hoặc viện kiểm nghiệm để kiểm tra thành phẩm.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới