Thứ Sáu, 9/12/2022, 08:22
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoSẽ có nhiều cuộc thanh tra đột xuất

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Sẽ có nhiều cuộc thanh tra đột xuất

Lâm Khoa

Sẽ có nhiều cuộc thanh tra đột xuất
Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Ngô Văn Khánh tại họp báo ngày 15-10. Ảnh: L.K

(TBKTSG Online) – Phó tổng thanh tra Chính phủ Ngô Văn Khánh hôm 15-10 cho biết, trong quí 4-2013, Thanh tra Chính phủ sẽ tiến hành những cuộc thanh tra đột xuất không nằm trong kế hoạch thanh tra, kiểm tra năm 2013 đã trình Quốc hội.

Theo báo cáo “Kết quả công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng chống tham nhũng quí 3 và kế hoạch công tác quí 4-2013” được công bố tại cuộc họp báo hôm 15-10, trong quí 3-2013 cơ quan thanh tra phát hiện 4 vụ, 4 đối tượng có hành vi liên quan đến tham nhũng gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước 562,6 triệu đồng.

Trong 3 tháng qua, Thanh tra Chính phủ đã ban hành kết luận 2 cuộc thanh tra; xây dựng báo cáo, hoàn thiện kết luận 20 cuộc và đang tiếp tục tiến hành 7 cuộc thanh tra, trong đó có thanh tra việc chấp hành quy định của pháp luật trong quản lý sử dụng vốn, tài sản tại Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tập đoàn Cao su Việt Nam; thanh tra tại ngân hàng Agribank…

Trong quí 3-2013, thanh tra các bộ, ngành và địa phương đã tiến hành 690 cuộc thanh tra hành chính, và đã kết thúc thanh tra trực tiếp 369 cuộc. Tổng hợp kết quả từ các cuộc thanh tra đã kết luận phát hiện số tiền vi phạm là 125 tỉ đồng và 985,4 ha đất. Cơ quan này đã kiến nghị thu hồi 56,2 tỷ đồng và 972 ha đất; kiến nghị xử lý hành chính 163 tập thể với 236 cá nhân; chuyển cơ quan điều tra xem xét 7 vụ với 9 người.

Tại cuộc họp báo, trả lời các câu hỏi của phóng viên, liên quan đến thông tin Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) xây biệt thự, chung cư cao tầng, bể bơi, sân tennis… có hạch toán vào giá điện hay không, ông Khánh nói: “Theo quan điểm của Thanh tra Chính phủ thì những công trình này phải dùng nguồn vốn phúc lợi, bởi nếu dùng nguồn vốn khác thì về mặt nguyên tắc, trong chế độ hạch toán công trình đó sẽ được khấu hao dần vào giá thành điện".

Trước đó, EVN cho rằng, các biệt thự, chung cư cao tầng, bể bơi, sân tennis…là thuộc “khu điều hành” của các nhà máy, công trình và “thực tiễn đòi hỏi phải có vậy”.

“Chúng tôi nhấn mạnh đó là công trình phúc lợi còn họ (EVN) lại nói là đặc thù của công trình ngành điện”, ông Khánh cho biết.

Theo ông Khánh, tại buổi làm việc mới nhất giữa Thanh tra Chính phủ và bộ Công Thương ngày 14-10, EVN vẫn nói là các công trình trên hạch toán riêng và không liên quan chi phí giá thành điện…Tuy nhiên, theo ông Khánh, ngay cả khi có hạch toán riêng, thu chi riêng, như EVN nói “thì cũng không khấu hao như thông thường”.

“Hạch toán riêng, (ở đây như EVN nói tức là có thu của đối tượng hưởng, như sau khi cho chuyên gia ở xong là EVN cho thuê, vẫn lấy tiền) thì chuyện đó hôm nay chưa thể kết luận ngay được. Nhưng về nguyên tắc, công trình này phải khấu hao dần theo quy định của chế độ tài chính vào giá thành điện”, ông Khánh nhấn mạnh.

Trước thông tin lãnh đạo của EVN mua sắm xe công tiền tỉ vượt quy định, Phó tổng thanh tra Chính phủ nhấn mạnh, cơ quan này đã kết luận rõ, số xe mua sai như thế nào so với quy định, còn việc họ giải trình là mua xe do địa hình thế này thế khác thì đó chỉ là cách giải thích, còn sai vẫn là sai.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới