Thứ Bảy, 20/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Sẽ có Quỹ đầu tư mạo hiểm công nghệ cao

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Sẽ có Quỹ đầu tư mạo hiểm công nghệ cao

Đại biểu Quốc hội TPHCM Huỳnh Thành Đạt phát biểu ý kiến đóng góp cho dự thảo Luật Công nghệ cao – Ảnh: TTXVN

(TBKTSG Online) – Một điều khoản được xem là đột phá trong Dự thảo Luật Công nghệ cao là việc thành lập Quỹ đầu tư mạo hiểm công nghệ cao do nhà nước góp vốn. Sáng kiến này nhận được nhiều sự ủng hộ của đại biểu Quốc hội.

Mong muốn nâng cao giá trị tài sản vô hình

Trong tờ trình của Chính phủ về dự thảo Luật Công nghệ cao, Chính phủ thừa nhận rằng năng lực khoa học, công nghệ quốc gia nói chung của Việt Nam còn thấp và quy mô quá nhỏ bé. Trong đánh giá của một số tổ chức quốc tế, chúng ta thường đứng ở nửa cuối bảng xếp hạng về những chỉ số công nghệ quan trọng liên quan đến chính phủ điện tử, khả năng sáng tạo công nghệ, phổ biến công nghệ hiện đại, kỹ năng con người, xã hội thông tin và một số lĩnh vực công nghệ cụ thể khác. Năng lực khoa học- công nghệ quốc gia thấp là một trong những nguyên nhân chủ yếu hạn chế sự phát triển của đất nước.

Các hoạt động đầu tư, nghiên cứu trong lĩnh vực này còn mang nặng tính hình thức, không còn phù hợp với điều kiện của nền kinh tế thị trường Trong khi đó, ở các quốc gia phát triển, các tài sản vô hình (trong đó đặc biệt quan trọng là các tài sản trí tuệ, sáng chế, bí quyết kỹ thuật, công nghệ) đang trở thành nhân tố quan trọng quyết định sự thành bại của doanh nghiệp.

Trong cơ cấu tài sản của các tập đoàn hàng đầu thế giới, theo tìm hiểu của Chính phủ qua nguồn Viện nghiên cứu quản lý sở hữu trí tiệu Steinbeis (Đức), thì tài sản vô hình chiếm tới 4/5 giá trị tài sản trong tương quan với các tài sản hữu hình khác như trang thiết bị máy móc, nhà xưởng, bất động sản. Chẳng hạn, tài sản vô hình của Công ty dược phẩm Merck chiếm 82%, tài sản hữu hình là 18%. Con số tương tự ở Tập đoàn Microsoft là 95% và 5%.

Việc luật hóa lĩnh vực công nghệ cao để tạo ra hành lang pháp lý thuận tiện cho lĩnh vực này phát triển là một bước đổi mới rất lớn của Chính phủ trong việc thúc đẩy nền kinh tế Việt Nam phát triển theo xu hướng của nền kinh tế tri thức, thay cho nền kinh tế phụ thuộc vào công nghệ của nước ngoài như trước kia, đặc biệt trong bối cảnh gia nhập WTO với những tác động rất lớn.

Tuy nhiên, nền kinh tế tri thức thực sự đi kèm với sự phát triển của công nghệ cao không đơn giản. Ngay cả ở quốc tế, cho đến nay có rất ít quốc gia có luật riêng về công nghệ cao.

Hầu hết các chính sách phát triển công nghệ cao tại các quốc gia có nền công nghệ phát triển được quy định trong các đạo luật chung về khoa học, công nghệ, sắc lệnh của tổng thống hoặc trong các chương trình quốc gia. Vận dụng những kinh nghiệm thực tế vào việc xây dựng luật ở Việt Nam vì thế không đơn giản.  

Với mong muốn nâng cao hơn nữa thứ tài sản vô hình của đất nước, của doanh nghiệp thông qua nghiên cứu, đầu tư và ứng dụng phát triển công nghệ cao, trong dự thảo Luật Công nghệ cao, Chính phủ đã đưa việc đầu tư mạo hiểm trong công nghệ cao vào điều 27: “Nhà nước góp vốn xây dựng quỹ đầu tư mạo hiểm công nghệ cao” .

Bộ trưởng Bộ Khoa học- Công nghệ Hoàng Văn Phong lý giải: “Đầu tư cho công nghệ cao là một lĩnh vực đầu tư lớn, có tính mạo hiểm cao, trong khi ngân sách nhà nước cũng như năng lực tài chính của các doanh nghiệp, cơ sở nghiên cứu có hạn nên chưa có khả năng tạo thành bước đột phá như các quốc gia phát triển khác”.

Đột phá nhưng cần thận trọng

Ủy ban Khoa học- Công nghệ môi trường của Quốc hội trong báo cáo thẩm tra cho rằng việc thiết lập Quỹ đầu tư mạo hiểm là cần thiết và được ủng hộ, tuy nhiên trong dự thảo luật cần bổ sung một số nguyên tắc về cơ chế quản lý quỹ và giao cho Chính phủ hướng dẫn, sử dụng quỹ này. Cụ thể hơn, dù lĩnh vực đầu tư mạo hiểm công nghệ cao cũng rủi ro lớn như các hoạt động kinh doanh khác nhưng nếu thành công thì lợi nhuận rất cao nên đề nghị Bộ Công Thương giúp Chính phủ xây dựng, tổ chức triển khai chiến lược phát triển công nghệ cao trong các ngành kinh tế-kỹ thuật đồng thời có quy định cụ thể về việc lập quỹ để tránh thành lập quá nhiều và dùng đồng vốn nhà nước không đúng chỗ, không hiệu quả.

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng việc ra đời luật hay Quỹ đầu tư mạo hiểm công nghệ cao là một hình thức đáng được xem xét ở nước ta. Có điều, để các “đột phá” này có hiệu quả thực sự thì trước mắt cần phải tổng kết, rút kinh nghiệm ngay từ các chương trình trọng điểm quốc gia về công nghệ cao đã triển khai thực hiện trong 4 năm qua.

“Chúng ta có 4 chương trình trọng điểm quốc gia về công nghệ thông tin, công nghệ sinh học, công nghệ vật liệu mới và công nghệ tự động hóa đều được xác định là công nghệ cao, đã triển khai thực hiện, vì vậy cần tổng kết rút kinh nghiệm trước”, đại biểu Nguyễn Thị Mai (Ninh Thuận) phát biểu.

Tương tự như vậy, đại biểu Dương Kim Anh (Trà Vinh) cũng lưu ý Nhà nước nên tập trung ưu tiên đầu tư nâng cao chất lượng công nghệ cao ở 21 khu công nghệ cao thuộc 9 tỉnh, thành phố thực sự có hiệu quả, áp dụng được vào cuộc sống. Sau năm 2010, tổ chức tổng kết, đánh giá hiệu quả các mô hình này rồi từ đó mới nhân rộng hoặc nâng cấp. “Không nên đầu tư tràn lan nhưng hiệu quả kinh tế không cao”, đại biểu Kim Anh nhấn mạnh.         

 NGỌC LAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới