Thứ Hai, 26/02/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Sẽ có thêm chỉ số tham khảo trên sàn chứng khoán TPHCM

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Sẽ có thêm chỉ số tham khảo trên sàn chứng khoán TPHCM

Thủy Triều

Chỉ số chứng khoán mới VN30 sẽ phản ánh thị trường một cách thực chất hơn. Ảnh: Lê Toàn.

(TBKTSG Online) – Dự kiến vào tháng 10-2011, Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM sẽ đưa ra chỉ số chứng khoán VN30 – là chỉ số được tính toán dựa trên 30 cổ phiếu có giá trị vốn hóa lớn trên sàn – để nhà đầu tư có thêm thông tin tham khảo.

Theo bà Nguyễn Thị Việt Hà, Trưởng phòng Nghiên cứu và Phát triển của Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM, chỉ số VN30 mà sở vừa hoàn tất việc nghiên cứu sẽ được tính dựa trên 30 cổ phiếu có giá trị vốn hóa chiếm 70% vốn hóa thị trường.

Theo bà Hà, việc đưa vào sử dụng chỉ số VN30 chỉ là một chỉ số bổ sung để nhà đầu tư có thông tin nhiều chiều về thị trường. Gần đây các phương tiện thông tin đại chúng có phân tích những khuyết điểm trong cách tính chỉ số VN-Index hiện nay, khi chỉ số này bị chi phối nhiều bởi các cổ phiếu có số lượng cổ phiếu niêm yết lớn trong khi khối lượng giao dịch thực sự trong mỗi phiên lại không đáng kể.

Có nhiều phiên đa số cổ phiếu trên thị trường giảm nhưng chỉ nhờ vào sự tăng giá của 3 cố phiếu lớn trên sàn là BVH, MSN, và VIC mà chỉ số VN-Index vẫn có màu xanh. Theo thống kê của Công ty chứng khoán Bản Việt, 5 cổ phiếu có vốn hóa lớn nhất trên sàn TPHCM là BVH, MSN, VIC, VNM, HAG đã chiếm gần 45% tỷ trọng tính VN-Index trong khi số lượng cổ phiếu tự do giao dịch chỉ chiếm 28% tổng số cổ phiếu niêm yết của 5 công ty này.

Chỉ số VN30 sẽ khắc phục được những thiếu sót mà báo chí gần đây nêu ra, như sẽ được tính toán dựa trên lượng cổ phiếu lưu hành mà không tính phần cổ phiếu được nắm giữ bởi cổ đông nhà nước vốn không có giao dịch hoặc cổ phiếu bị hạn chế chuyển nhượng, bà Hà nói.

Bên cạnh đó, sở sẽ có kỹ thuật để giới hạn trần giá trị vốn hóa thị trường của từng cổ phiếu được sử dụng trong rổ tính VN30, nhằm hạn chế tình trạng một vài cổ phiếu lớn có tác động chi phối đến chỉ số như tình trạng hiện nay của VN-Index.

Giá trị vốn hóa thị trường của 30 cổ phiếu dùng để tính VN30 chiếm trên 70% tổng vốn hóa thị trường, nên theo bà Hà, nhìn chung chỉ số VN30 cũng sẽ có những biến động tương tự như VN-Index.

Tuy nhiên, việc điều chỉnh cách tính chỉ số VN-Index cần có thời gian dài vì đây là chỉ số đại diện cho gần 300 cổ phiếu trên sàn, cũng như có những vấn đề mang tính lịch sử và kỹ thuật mà chưa thể giải quyết sớm được, bà Hà nói.

Theo bà Hà, các mục đích cơ bản khác của việc đưa vào sử dụng chỉ số VN30 bao gồm làm hàng hóa cơ sở để triển khai thị trường phái sinh trong tương lai, làm tham khảo cho các quỹ đầu tư theo dõi về thị trường Việt Nam…

Hiện sở đã hoàn tất việc nghiên cứu VN30, đang lấy ý kiến một số thành viên tham gia thị trường chứng khoán, sau đó sẽ tổng hợp, có những điều chỉnh phù hợp và trình lên Ủy ban Chứng khoán Nhà nước. Dự kiến chỉ số này sẽ được công bố vào tháng 10 năm nay, bà Hà nói.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới