Thứ Hai, 5/06/2023, 21:22
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Sẽ công khai Quỹ bình ổn giá xăng dầu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Sẽ công khai Quỹ bình ổn giá xăng dầu

M.Đ

Sẽ công khai Quỹ bình ổn giá xăng dầu
Bộ Tài chính thừa nhận Quỹ bình ổn giá xăng dầu chưa được công khai. Ảnh: T.L

(TBKTSG Online) – Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai hôm 29-3 cho biết, thời gian tới sẽ công khai tình trạng Quỹ bình ổn giá xăng dầu để báo chí và nhân dân giám sát.

Tại cuộc họp báo thường kỳ chính phủ hôm 29-3, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam khẳng định quyết định bất ngờ tăng giá xăng dầu của liên bộ Tài chính – Công thương trước đó không phải do cơ quan chức năng không kiểm soát được tình trạng buôn lậu xăng dầu nên đẩy hậu quả lên đầu người dân.

“Lý do chính là giá bán thấp hơn giá cơ sở, nếu duy trì giá cũ thì quỹ bình ổn giá sử dụng hết, không còn công cụ nào hỗ trợ, chỉ còn cách lấy ngân sách để bù. Nhưng chúng ta đã thống nhất nguyên tắc là không thể bao cấp mãi giá các mặt hàng thiết yếu mà phải dần tiến tới theo thị trường”, Bộ trưởng Đam nói.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai, tại cuộc họp báo, nhấn mạnh, liên bộ Tài chính-Công thương luôn xác định và cân nhắc các lợi ích và hài hòa lợi ích của người dân, Nhà nước và doanh nghiệp khi đề xuất bất kỳ phương án nào về điều hành giá xăng dầu.

Giải thích về mức tăng giá cao kỷ lục trong lần điều chỉnh lần này, Thứ trưởng Vũ Thị Mai nêu rõ, qua tính toán và theo công thức tính giá cơ sở tại Thông tư 234, với lần điều chỉnh này, liên bộ quyết định dừng sử dụng quỹ bình ổn vì quỹ đã hết. Kết quả tính toán cho thấy, giá cơ sở cao hơn giá bán hiện hành, cụ thể với mặt hàng xăng là 1.430 đồng/lít, dầu diezel là 362đ/lít, dầu hỏa 480đ/lít, dầu mazut 807đ/kg. Vì vậy, liên bộ đã quyết định điều chỉnh giá đúng bằng chênh lệch giá cơ sở cao hơn giá bán hiện hành.

Trả lời thắc mắc của phóng viên về việc chính phủ yêu cầu điều hành giá xăng dầu minh bạch, công khai tuy nhiên mỗi lần điều chỉnh tăng hoặc giảm giá, Bộ Tài chính chưa bao giờ công khai chính thức Quỹ bình ổn mà người dân đóng góp, bà Mai cho biết sẽ ghi nhận ý kiến này và trong thời gian tới sẽ làm sao công khai minh bạch để các cơ quan báo chí và nhân dân giám sát, đóng góp ý kiến để việc điều hành giá xăng dầu được sát hơn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới