Thứ Năm, 25/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Sẽ củng cố hoạt động một số ngân hàng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Sẽ củng cố hoạt động một số ngân hàng

Một số ngân hàng gặp khó khăn về thanh khoản trong các tháng đầu năm nay – Ảnh minh họa: Lê Toàn.

(TBKTSG Online) – Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Trần Minh Tuấn tại cuộc gặp lãnh đạo tập đoàn, tổng công ty nhà nước mới đây cho biết sẽ sắp xếp, củng cố hoạt động một số ngân hàng, dù công cụ tái cấp vốn đang được NHNN sử dụng để tăng khả năng hỗ trợ thanh khoản cho một số ngân hàng trong thời gian qua.

Ông Tuấn nói rằng với quan điểm không để cho bất cứ tổ chức tín dụng nào đổ vỡ, NHNN đã áp dụng các biện pháp hỗ trợ thanh khoản linh hoạt thông qua nghiệp vụ thị trường mở, tái cấp vốn dưới hình thức cho vay đảm bảo.

“Nhưng từ năm sau, không phải lúc nào cũng sử dụng công cụ này đối với một số ngân hàng thương mại nhỏ và yếu. Sẽ phải tính đến khả năng sắp xếp, củng cố hoạt động một số ngân hàng loại này”, ông Tuấn nói.

Theo ông Trần Bắc Hà, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), sáu tháng cuối năm nay sẽ xuất hiện tình hình suy giảm lợi nhuận của các ngân hàng do những ảnh hưởng của lạm phát và suy giảm kinh tế từ những tháng đầu năm. Hơn nữa, số lượng nợ xấu sẽ xuất hiện nhiều do các hợp đồng vay vốn đến kỳ đáo hạn nhưng chưa có khả năng chi trả cũng là tác nhân cho việc suy giảm tính thanh khoản ở các ngân hàng nhỏ và yếu.

Trong một cuộc hội thảo cách đây hơn một tuần do NHNN và Công ty Ernst & Young tổ chức tại Hà Nội, việc nâng chuẩn an toàn vốn cho các ngân hàng đã được các nhà quản lý NHNN và tư vấn nước ngoài đặt ra.

Ông Phạm Huyền Anh, Phó vụ trưởng Vụ các ngân hàng thuộc NHNN, cho rằng đã đến thời điểm xem lại quy định về hệ số an toàn vốn (vốn tự có/tổng tài sản có rủi ro), gọi tắt là CAR, cho phù hợp với tình hình phát triển của hệ thống ngân hàng Việt Nam và thông lệ quốc tế.

Hiện nay, NHNN vẫn áp dụng quy định hệ số CAR của các ngân hàng (tính đến năm 2008) phải đạt 8% (tiêu chuẩn của Basel I do Ủy ban giám sát các ngân hàng Basel ban hành). Tuy nhiên, hệ số được các ngân hàng trên thế giới áp dụng lại theo tiêu chuẩn Basel II ở mức 12%, cao hơn 4% so với mức hiện hành ở Việt Nam.

NGỌC LAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới