Thứ Bảy, 3/12/2022, 15:58
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoSẽ đấu giá bán alumin của nhà máy Tân Rai

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Sẽ đấu giá bán alumin của nhà máy Tân Rai

Văn Nam

Sẽ đấu giá bán alumin của nhà máy Tân Rai
Nhà máy alumin Tân Rai – Ảnh: Lê Quang Nhật.

(TBKTSG Online) – Bộ Công Thương vừa chỉ đạo Tập đoàn công nghiệp than – khoáng sản Việt Nam (TKV) nhanh chóng đưa nhà máy alumin Tân Rai (Lâm Đồng) vào chạy thử có tải trọng trong tháng 4 tới vì hiện nay có rất nhiều nước muốn mua alumin từ tổ hợp bauxite – nhôm Tân Rai của Việt Nam.

Thông tin trên được Thứ trưởng Bộ Công Thương Lê Dương Quang cho biết qua trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online chiều nay (2-3) sau khi lãnh đạo Bộ Công Thương có chuyến kiểm tra tiến độ tại tổ hợp bauxite – nhôm Tân Rai ngày hôm qua 1-3.

Một số nước hiện rất muốn mua sản phẩm alumina Tân Rai của Việt Nam như Nhật, Trung Quốc và một số nước Trung Đông, ông Quang cho hay.

Dự kiến nhà máy alumin Tân Rai sẽ đạt công suất 300 ngàn tấn trong giai đoạn đầu vận hành từ tháng 4 tới và tăng lên trên 500 ngàn tấn/năm trong những năm tới.   

Theo ông Quang, hiện TKV đang trong quá trình đàm phán để tìm đầu ra cho sản phẩm alumin Tân Rai. Tuy nhiên về nguyên tắc thì ngay sau khi chạy thử có tải, TKV sẽ tổ chức đấu giá, đơn vị nào trả giá cao hơn sẽ được mua.

Dự án bauxite Tân Rai (Lâm Đồng) có vốn đầu tư khoảng 700 triệu đô la Mỹ được khởi công xây dựng hồi tháng 10-2008. Ngoài dự án bauxite Tân Rai, TKV cũng đang xây dựng nhà máy sản xuất alumin Nhân Cơ (Đắk Nông) với vốn đầu tư khoảng 700 triệu đô la Mỹ công suất 650 ngàn tấn/năm, dự kiến sẽ có sản phầm vào năm 2014.

Cũng theo thứ trưởng Bộ Công Thương Lê Dương Quang, con đường vận chuyển alumin từ mỏ Tân Rai chạy ra quốc lộ 20 cũng đang được TKV triển khai việc cải tạo, nâng cấp; đoạn từ Bảo Lộc xuống Dầu Giây nối về Cảng Gò Dầu để phục vụ cho việc vận chuyển alumina cũng vậy.

Tuy nhiên, ông Quang cho hay đây cũng chỉ là phương án vận chuyển alumina tạm thời trong khi chờ đợi Cảng Kê Gà ở Bình Thuận được xây dựng.

Trước đó, Bộ Công Thương cũng đã yêu cầu TKV đánh giá lại hiệu quả kinh tế của án alumin Tân Rai trên cơ sở đánh giá lại hiệu quả dự án để làm rõ tính minh bạch về các khoản đầu tư nâng cấp đường 725 và đường 769 để vận chuyển alumin cho xuất khẩu cũng như hiệu quả kinh tế khi dự án bắt đầu có sản phẩm xuất khẩu trong thời gian tới.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới