Thứ Hai, 8/08/2022, 05:27
24 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Sẽ đổi mới cách thức chất vấn tại Quốc hội

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Sẽ đổi mới cách thức chất vấn tại Quốc hội

Lan Nhi

Sẽ đổi mới cách thức chất vấn tại Quốc hội
Quốc hội phải chờ Chính phủ trình Hiệp định TPP đã ký mới có thể bấm nút thông qua. Tuy nhiên nhiều luật sẽ phải sửa để phù hợp với TPP – Ảnh: Tư liệu 

(TBKTSG Online) – Mấy năm gần đây, Quốc hội tổ chức chất vấn tại các kỳ họp Quốc hội theo nhóm vấn đề (một số thành viên Chính phủ cùng trả lời về một vấn đề có liên quan). Song tại kỳ họp thứ 10 của Quốc hội sẽ khai mạc ngày mai, 20-10, cách thức chất vấn và trả lời chất vấn có thay đổi đáng kể.

Kỳ họp thứ 10, diễn ra trước khi Quốc hội khóa XII kết thúc nhiệm kỳ vào đầu năm 2016 sẽ có một cải tiến mới về cách thức tổ chức chất vấn và trả lời chất vấn, theo Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc tại cuộc họp báo về kỳ họp Quốc hội thứ 10.

Theo ông Phúc, thời gian tiến hành các phiên chất vấn vẫn là hai ngày rưỡi như các kỳ Quốc hội trước, thường tổ chức vào cuối các kỳ họp. Nhưng tại kỳ này, Quốc hội sẽ mời tất cả các thành viên Chính phủ, từ Thủ tướng đến các vị bộ trưởng, có mặt trong khoảng thời gian này để đại biểu chất vấn, chất vấn lại về các vấn đề đã nêu ra nhưng chưa được giải quyết thỏa đáng.

Chưa rõ các thành viên Chính phủ sẽ có mặt đầy đủ như đề nghị của Quốc hội hay không. Vì thông thường tại các kỳ họp Quốc hội, chỉ khi nào có các vấn đề liên quan thì các bộ trưởng mới xuất hiện tại phiên họp. Ngay cả các phiên chất vấn Thủ tướng, nhiều kỳ họp Thủ tướng cũng ủy quyền cho các phó thủ tướng trả lời thay.

Về tình hình vắng mặt của một số đại biểu Quốc hội, vốn đã bị Chủ tịch Quốc hội lên tiếng nhắc nhở từ các kỳ họp trước và ảnh hưởng đến nội dung một số phiên biểu quyết các nội dung quan trọng tại Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc nói rằng, kỳ này cũng sẽ không tránh khỏi.

“Lý do là 70% đại biểu Quốc hội là kiêm nhiệm, chỉ có 30% là chuyên trách. Nhiều đại biểu kiêm nhiệm là lãnh đạo các địa phương hiện đang tổ chức Đại hội đảng bộ cấp tỉnh nên sẽ có tình trạng đại biểu vắng mặt ba ngày để tham dự đại hội,” ông Phúc nói và cho rằng phải chấp nhận tình trạng này.

Tại kỳ họp thứ 10 dự kiến kéo dài 1 tháng, Quốc hội sẽ quyết định thành lập Hội đồng bầu cử quốc gia, bầu Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia, quyết định ngày bầu cử toàn quốc (dự kiến ngày 22-5-2016) để chuẩn bị cho Quốc hội khóa XIII.

Ông Phúc cho hay, trong chương trình kỳ họp thứ 10 chưa có nội dung xem xét Hiệp định thương mại tự do xuyên Thái Bình Dương (TPP) vì đợi Chính phủ báo cáo Quốc hội sau khi ký hiệp định này. Sau đó Quốc hội Việt Nam cũng như nghị viện 11 quốc gia khác tham gia TPP sẽ thông qua nội dung các văn bản đã ký.

“Quốc hội sẽ phải ban hành đạo luật sửa đổi nhiều luật để tạo điều kiện cho các điều khoản trong TPP có thể thực thi được ở Việt Nam,” ông Phúc khẳng định.

Mời xem thêm:

Sớm nhất đến giữa năm 2016 mới có thể trình TPP ra Quốc hội

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới