Thứ Năm, 9/12/2021, 00:18
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Sẽ đưa bản đồ dự báo khu vực sạt lở vào hồ sơ quy hoạch xây dựng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Sẽ đưa bản đồ dự báo khu vực sạt lở vào hồ sơ quy hoạch xây dựng

T.H

(TBKTSG Online) – Sau chuyến khảo sát, đánh giá, khắc phục hậu quả sạt lở tại Đoàn Kinh tế – Quốc phòng 337 (tỉnh Quảng Trị), Thứ trưởng Bộ Xây Dựng Lê Quang Hùng cho biết sẽ giao chuyên gia đánh giá phân loại hiện tượng sạt lở để có giải pháp quy hoạch và xây dựng công trình phù hợp; đưa bản đồ dự báo khu vực sạt lở vào hồ sơ quy hoạch xây dựng.

Sẽ đưa bản đồ dự báo khu vực sạt lở vào hồ sơ quy hoạch xây dựng
Vụ sạt lở núi ở Thôn Cợp (xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) đã vùi lấp khu nhà ở của Đoàn kinh tế – Quốc phòng 337 đêm 18-10-2020. Ảnh: TTXVN

Khảo sát tại hiện trường sạt lở, các chuyên gia cho rằng, nguyên nhân ban đầu là do tầng đất phủ dày, kết cấu đất xốp và rời, khi gặp mưa lớn làm cho đất rã ra kết hợp với dòng lũ bùn đá làm cho trên 3 triệu khối đất đá sạt xuống bốn dãy nhà của Đoàn Kinh tế Quốc phòng 337.

Đoàn công tác Bộ Xây dựng cho biết trong thời gian tới sẽ rà soát lại quy hoạch trên diện rộng. Về giải pháp quy hoạch đối với các vùng sạt lở, Phó viện trưởng Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn quốc gia Nguyễn Thành Hưng, cho biết, hai đối tượng chịu tác động từ quy hoạch và bị ảnh hưởng trực tiếp bởi thiên tai là các công trình đã xây dựng, khu dân cư đã hình thành và các khu dân cư, công trình mới dự kiến sẽ xây dựng. Có những công trình xây dựng tồn tại chục năm qua nhưng khi gặp thiên tai dị thường cũng không thể chống chọi được mà sụp đổ hoặc hư hỏng.

Điều cần làm, theo ông Hưng, là rà soát lại trên diện rộng, nhất là quy hoạch các điểm dân cư nông thôn. Ở khu vực mới, cần khảo sát để lựa chọn địa điểm xây dựng với tiêu chí an toàn trước thiên tai bất thường, như sạt lở đất bên cạnh những yếu tố ngập lụt và độ dốc. Càng ưu tiên đưa các bản đồ cảnh báo các khu vực nguy cơ sạt lở vào hồ sơ quy hoạch. Những bản đồ dự báo này sẽ là nền tảng quyết định lựa chọn khu đất xây dựng. "Mặc dù, việc lập bản đồ cảnh báo này có thể kéo dài thời gian và chi phí nhưng việc đảm bảo tính mạng con người là quan trọng nhất", ông Hưng chia sẻ.

Theo đó, việc lựa chọn đất đai và địa điểm xây dựng cần được thực hiện thận trọng hơn nữa. Việc khảo sát đánh giá mức độ an toàn trước thiên tai không chỉ dừng lại ở một khu vực đô thị mà cần tiến hành sâu hơn ở các điểm dân cư nhỏ lẻ; thậm chí là các công trình đơn lẻ, đặc biệt đối với các vùng miền núi có độ dốc lớn.

Chia sẻ về thiệt hại do trận sạt lở đất gây ra và giải pháp khắc phục, Đại tá Uông Bình Tân – Đoàn trưởng Đoàn Kinh tế Quốc phòng 337 – nhấn mạnh rằng đơn vị hoạt động chủ yếu ở vùng biên giới, bám vào nhân dân nên rất mong có giải pháp đóng quân an toàn; xây dựng nhà ở nhân dân bên dưới đảm bảo an sinh. Đồng thời, đơn vị đề xuất Bộ Xây dựng tham mưu Chính phủ dành một nguồn ngân sách nhất định giúp đồng bào dân tộc nghèo có cụm dân cư, ngôi nhà an toàn hơn để chống chọi với thiên tai bão lũ.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng cho biết, trước tình hình bão, lũ, sạt lở diễn biến ngày càng phức tạp, tỉnh Quảng Trị đề xuất, tại những vùng ngập lụt, các công trình đầu tư công như trụ sở, trường học, trạm xá… nên xây cao tầng để sử dụng đồng thời là nơi tránh trú cho dân khi thiên tai xảy ra. Bên cạnh đó, đề nghị Chính phủ, cơ quan chuyên môn khi làm quy hoạch cần chú trọng hơn nữa vào những nghiên cứu về sạt lở đất.

Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng, các công trình đường xá dọc đường Trường Sơn Đông đã hình thành từ hàng chục năm nay, lẽ ra địa chất phải ổn định. Nhưng gần đây lại liên tục xuất hiện các điểm sạt lở và tụ thủy. Đây là vấn đề địa chất cần chú ý.

Việc lựa chọn đánh giá địa điểm xây dựng khu dân cư, doanh trại, Bộ Quốc phòng nên giao cơ quan chuyên môn lựa chọn địa điểm phù hợp quy hoạch xây dựng chung của địa phương.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng nhấn mạnh, khi làm nhà hay công trình phải tránh khu vực gần khe tụ thủy; nghiên cứu xây dựng kè chặn dòng chảy đối với các công trình lớn, đông dân cư; quan tâm hơn đến bản đồ dự báo khu vực sạt lở và cần đưa vào hồ sơ quy hoạch xây dựng. Bộ Xây dựng sẵn sàng hỗ trợ đơn vị Bộ Quốc phòng trong công tác chuyên môn.

Theo TTXVN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới