Thứ Năm, 9/12/2021, 21:59
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Sẽ dùng ứng dụng VNEID như thẻ xanh Covid-19 tại TPHCM sau ngày 15-9

Lê Anh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Các thông tin tiêm vaccine, thông tin về F0, thông tin về giấy đi đường sẽ được cập nhật vào ứng dụng VNEID. Và ứng dụng này sẽ gống như thẻ xanh Covid-19 sau khi TPHCM nới lỏng giãn cách xã hội.

Thông tin này được ông Lê Mạnh Hà, Phó phòng Tham mưu Công an TPHCM cho biết tại buổi họp báo về phòng, chống dịch Covid-19 chiều 10-9.

Tại buổi họp báo, ông Hà cho biết, sau khi thành phố cho một số dịch vụ được mở lại, Công an TPHCM đã cấp thêm giấy đi đường cho 21 quận, huyện, riêng thành phố Thủ Đức được cấp thêm 300 giấy đi đường.

Thời gian tới, TPHCM tính đến phương án nới lỏng giãn cách xã hội bằng thẻ xanh Covid hoặc thẻ vàng Covid… Để chuẩn bị cho việc áp dụng thẻ xanh Covid, thẻ vàng Covid, Bộ Công an và Công an TPHCM đã triển khai ứng dụng VNEID, hỗ trợ người dân khai báo y tế, di chuyển nội địa.

Theo ông Hà, nếu cập nhật đầy đủ thông tin tiêm vaccine, thông tin về F0, thông tin về giấy đi đường thì ứng dụng VNEID sẽ gống như thẻ thông hành.

“Công an TPHCM đã báo cáo Bộ Công an đề nghị Bộ Y tế, các cơ quan liên quan cập nhật thông tin cần thiết lên ứng dụng VNEID để thành phố có phương án quản lý trong thời gian tới”, ông Hà thông tin tại buổi họp báo định kỳ.

Liên quan đến việc cấp giấy đi đường, ngày 10-9,  Giám đốc Công an TPHCM ký ban hành văn bản thực hiện một số nội dung mới sau khi thành phố nới lỏng giãn cách xã hội.

Nội dung mới trong văn bản hướng dẫn của Công an TPHCM là cho phép nhân viên siêu thị, shipper…  được lưu thông từ 5 giờ đến 21 giờ 30 (tức là được hoạt động sớm hơn một giờ và về muộn hơn 30 phút so với văn bản của UBND TPHCM).

Lý giải cho việc nới lỏng thời gian đi lại của những người làm công việc thiết yếu, ông Lê Mạnh Hà cho biết, nếu cho siêu thị mở cửa đến 21 giờ thì người dân cần thời gian lưu thông trên đường để về nhà. Ngoài ra, một số lực lượng được hoạt động hoặc mở cửa sớm từ 6 giờ ví dụ như shipper thì cần cho thời gian hoạt động sớm hơn nên Công an TPHCM quyết định nới rộng thời gian hoạt động.

Thông tin thêm về việc tạo điều kiện cho người lao động ngoại tỉnh đã tiêm 2 mũi vaccine được vào TPHCM làm việc, hoặc người dân ngoại tỉnh vào khám chữa bệnh, ông Hà cho biết rằng quan điểm của công an là hỗ trợ người dân tối đa, tuy nhiên vẫn cần đảm bảo quy định của ngành y tế.

Cơ sở kinh doanh ăn uống phải xét nghiệm 3 ngày/lần

Hiện nay, nhiều cơ sở kinh doanh ăn uống băn khoăn về việc xét nghiệm Covid-19 mới được hoạt động, trả lời tại buổi họp báo chiều 10-9, ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) cho biết, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống sẽ tự thực hiện việc xét nghiệm Covid-19 cho nhân viên của mình.

Bên cạnh đó, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống phải đăng ký kinh doanh với quận, huyện để được cấp giấy đi đường; phải đảm bảo điều kiện người lao động đã tiêm ngừa ít nhất 1 mũi vaccine Covid-19 và xét nghiệm nhanh âm tính 3 ngày/lần theo mẫu đơn hoặc mẫu gộp 3 người.

Thông tin về việc nhiều quán ăn phản ánh chưa mở lại vì thiếu nguyên liệu, ông Nguyễn Nguyên Phương, Phó giám đốc Sở Công thương TPHCM, khẳng định  hiện nay nhiều thực phẩm như tinh bột, thịt gia súc, gia cầm, thủy hải sản và rau củ quả, các loại đường, muối, nước mắm, dầu ăn không thiếu.

Theo ông Phương việc các quán ăn chưa mở cửa do trước đây, người kinh doanh có các nhà cung cấp thường xuyên, chỉ cần gọi điện thoại là giao hàng hóa tới. Còn hiện nay, người kinh doanh phải đặt hàng qua một người khác, vì các nhà cung cấp chưa có giấy đi đường nên không đi được.

Hơn nữa hiện nay các quán ăn chỉ phục vụ trong phạm vi một quận, huyện do bán mang về thông qua shipper nên lượng khách sẽ lớn như trước đây. Vì vậy nhiều quán ăn sẽ cân nhắc có mở ngay lúc này hay không, còn lý do nêu ra là thiếu nguyên liệu thì chưa chính xác.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới