Chủ Nhật, 17/10/2021, 02:48
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Sẽ hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất năng lượng tái tạo

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Sẽ hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất năng lượng tái tạo

Văn Nam

Những turbine điện gió đầu tiên ở tỉnh Bình Thuận – Ảnh: Thanh Tùng

(TBKTSG Online) – Theo Viện Năng lượng, dự kiến Quy hoạch phát triển năng lượng tái tạo Việt Nam giai đoạn 2010-2015, tầm nhìn đến 2025 sẽ được Chính phủ phê duyệt vào tháng 4 tới. Quy hoạch trên sẽ đề xuất nhiều cơ chế hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư phát triển nguồn năng lượng tái tạo.

Theo Phó viện trưởng Viện Năng lượng Nguyễn Anh Tuấn, trên cơ sở các chính sách hỗ trợ, quy hoạch sẽ đề ra mục tiêu lựa chọn từng loại năng lượng để hỗ trợ phát triển phù hợp với điều kiện khí hậu của nước ta sao cho đạt hiệu quả kinh tế cao nhất.

Ông Tuấn cho rằng, một trong các cơ chế quan trọng nhất được đề xuất trong quy hoạch chính là Nhà nước sẽ mua điện từ năng lượng tái tạo với giá cao để doanh nghiệp có lãi, yên tâm đầu tư phát triển các loại năng lượng rất tiềm năng ở Việt Nam như năng lượng mặt trời, điện gió, thủy điện, năng lượng sinh học…

Theo ông Tạ Bá Hưng, Cục trưởng Cục Thông tin khoa học và công nghệ quốc gia, mặc dù Việt Nam có nhiều tiềm năng phát triển năng lượng tái tạo, nhưng đến nay, việc phát triển còn khiêm tốn, khai thác còn tự phát, thiếu quy hoạch tổng thể và chưa tương xứng với tiềm năng. Nguyên nhân chính vẫn là thiếu công nghệ phù hợp, thiếu cơ chế chính sách cụ thể để hỗ trợ phát triển.

Ông Hưng cho biết, chỉ tính riêng các hải đảo ở Việt Nam, tiềm năng khai thác điện gió dao động khoảng 860-1.000 kWh/m2/năm; tiềm năng điện mặt trời của Việt Nam cũng rất lớn, ước khoảng 3,5-6,5 kWh/m2/ngày. Ngoài ra, tiềm năng khai thác năng lượng sinh học của Việt Nam từ nguồn rơm rạ, bã mía … cũng lên đến hàng ngàn kWh điện mỗi năm.

Dự kiến trong 3 ngày từ 17 đến 19-3, Triển lãm quốc tế về các giải pháp năng lượng tái tạo và phân tán (EnerExpo Vietnam 2010) sẽ diễn ra tại Trung tâm triển lãm quốc tế Hà Nội với sự tham gia trưng bày các sản phẩn, thiết bị, công nghệ và giải pháp về năng lượng tái tạo của hàng trăm doanh nghiệp đến từ 9 nước trên thế giới.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới