Thứ Bảy, 10/12/2022, 05:50
24 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoSẽ hoàn thành kiểm định chung cư cũ vào năm 2017

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Sẽ hoàn thành kiểm định chung cư cũ vào năm 2017

Ban Cao

Sẽ hoàn thành kiểm định chung cư cũ vào năm 2017
Một chung cư cũ trên địa bàn Quận 5, TPHCM. Ảnh: Mạnh Tùng

(TBKTSG Online) – Từ nay đến hết năm 2017, Bộ Xây dựng sẽ hoàn thành công tác kiểm định, đánh giá an toàn đối với các công trình công cộng, chung cư cũ trên cả nước.

Trao đổi với báo chí tại Hội nghị Tập huấn Quy trình đánh giá an toàn kết cấu nhà ở và công trình công cộng ngày 16-6, ông Nguyễn Mạnh Hà, Cục trưởng Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng (Bộ Xây dựng), cho biết từ nay đến cuối năm 2016, Bộ sẽ tiến hành rà soát, đánh giá sơ bộ các công trình để xác định tình trạng của từng công trình. Sang năm 2017 sẽ thực hiện bước 2 là đánh giá kỹ thuật sâu hơn nhằm xác định mức độ an toàn của công trình, từ đó đề xuất phương án cải tạo hoặc xây dựng mới các công trình nguy hiểm.

Ông Hà cho biết, nhằm thực hiện Chỉ thị 05 của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng đã lập quy trình đánh giá an toàn kết cấu nhà ở và công trình công cộng cụ thể, thống nhất để có thể áp dụng tại tất cả các địa phương. Quy trình này được xây dựng dựa trên quy định của nước ngoài, nghiên cứu để áp dụng phù hợp với tình hình Việt Nam.

Tất cả các loại nhà ở và nhà công cộng, đặc biệt là nhà chung cư xây dựng trước năm 1994; các nhà biệt thự, trụ sở làm việc, công trình công cộng có tuổi thọ trên 60 năm đều sẽ được đánh giá theo quy trình này.

Theo số liệu thống kê từ Bộ Xây dựng, thành phố Hà Nội có khoảng hơn 1.500 chung cư cũ chủ yếu được xây trong giai đoạn 1960-1980, cùng nhiều biệt thự được xây dựng từ trước 1954, trong đó nhiều công trình đã xuống cấp, hư hỏng, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn, đe dọa tính mạng người dân.

Còn tại TPHCM, hiện có khoảng 474 chung cư cũ cần được kiểm định, trong đó có đến 106 chung cư, nhà tập thể đã bị xuống cấp nặng, nhiều chung cư đang trong tình trạng nguy hiểm.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới