Thứ Năm, 1/06/2023, 09:04
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Sẽ hút hết dầu từ tàu Đức Trí trong 3 ngày

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Sẽ hút hết dầu từ tàu Đức Trí trong 3 ngày

Đây là chiếc xà lan với cẩu 1.000 tấn của Công ty Sao Mai đang cặp cạnh xác chiếc tàu chìm (bên trái). Tất cả các thành viên của Ban chỉ huy cứu nạn tàu Đức Trí và công nhân công ty Sao Mai đang tất bật chuẩn bị phương tiện để hút dầu từ chiếc tàu bị chìm – Ảnh: HỮU THẮNG

>> Nhấn vào đây để xem thêm hình ảnh

(TBKTSG Online) – Hôm qua, 19-3, Công ty TNHH Hàng hải Sao Mai bắt đầu triển khai công việc hút 1.700 tấn dầu từ tàu Đức Trí, dự kiến thời gian hút hết lượng dầu này chỉ trong 3 ngày.

Ông Nguyễn Văn Lành, Phó giám đốc Công ty Sao Mai, cho biết, công ty đã huy động 12 thợ lặn chuyên nghiệp và bố trí trang thiết bị hiện đại nhất để chuẩn bị cho việc hút dầu vào đêm 18-3.

Dự kiến sẽ thu được ít nhất 75% lượng dầu còn lại trên tàu nếu thời tiết diễn biến theo hướng thuận lợi như hôm qua. Cách làm của Công ty Sao Mai là đưa hai ống dẫn nối trực tiếp với mỗi khoang chứa, sau đó dùng bơm, bơm nước và hơi ép vào khoang để đẩy dầu ra theo ống còn lại.

Phương án này cũng đã được lãnh đạo UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu thống nhất trước đó một ngày vì cho rằng khả thi hơn phương án khoan từ hai bên mạn tàu mà Công ty Trục vớt cứu hộ Việt Nam đề xuất trước đây.

Như đã đưa tin, tàu Đức Trí đang vận chuyển 1.700 tấn dầu FO từ TPHCM đến Đà Nẵng thì bị sóng to quật lật úp tại vùng biển thị xã La Gi, tỉnh Bình Thuận vào đêm 2-3. Do thời tiết không thuận lợi, công việc hút dầu từ tàu Đức Trí bị trì hoãn đến hôm 19-3 mới được triển khai.

Mất cả buổi sáng cho công tác chuẩn bị, đúng 1 giờ chiều 19-3, đội thợ lặn đã nối được ống với khoang chứa dầu. Sau khoảng 20 phút đầu tiên hút dầu từ hai khoang chứa giữa thân tàu, do áp lực hơi bơm vào quá lớn nên dầu tràn ra ngoài biển. Ngay lập tức, lực lượng cứu hộ đã huy động 6 tàu và hơn 1.000 mét phao quây bao quanh khu vực dầu tràn và khống chế lượng dầu loang rộng.

Trả lời phóng viên Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online đang có mặt tại khu vực mũi Ba Kiệm, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, nơi tàu Đức Trí đang được neo cố định, ông Võ Hà Trung, Chỉ huy phó Ủy ban tìm kiếm cứu nạn quốc gia, cho biết qua khảo sát của đội thợ lặn sáng nay, hai khoang chứa dầu số 1 và số 2 đã bị bung nắp và gần 260 tấn dầu đã tràn ra ngoài trước đó.

Đến nay, người dân địa phương chỉ mới thu gom được khoảng hơn 30 tấn dầu loang tấp vào bãi biển. Như vậy, còn lại hơn 200 tấn dầu còn trôi nổi trên biển. “Lượng dầu này có thể bị kết tủa trong nước biển hoặc sẽ tấp vào khu vực nào đó trong nay mai và gây ảnh hưởng đến môi trường. Chúng tôi đã thông báo cho các tỉnh ven biển từ Bình Thuận đến Cà Mau có biện pháp đề phòng dầu loang trong những ngày tới”, ông Trung nói.

Tổng giá trị lượng dầu trong tàu Đức Trí là 17 tỉ đồng. Hôm nay, 20-3, lực lượng cứu nạn sẽ huy động một xà lan có sức chứa 1.600 tấn để chuyển lượng dầu hút được về kho tại TPHCM. Theo ông Trung, hiện vẫn còn 4 thi thể thuyền viên tàu Đức Trí chưa được tìm thấy.

VĂN NAM – HỮU THẮNG

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới