Chủ Nhật, 7/08/2022, 23:11
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Sẽ không còn độc quyền phát sóng Ngoại hạng Anh tại VN

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Sẽ không còn độc quyền phát sóng Ngoại hạng Anh tại VN

Vân Ly

Sẽ không còn độc quyền phát sóng Ngoại hạng Anh tại VN
Giải bóng đá Ngoại hạng Anh thu hút nhiều khán giả, nhưng tiền bản quyền ngày càng tăng cao – Ảnh minh họa: Internet

(TBKTSG Online) – Hiệp hội Truyền hình Việt Nam (VNPayTV) mới gửi công văn cho MP&Silva là đơn vị nắm giữ bản quyền phát sóng Ngoại hạng Anh ở Việt Nam, khẳng định hiệp hội sẽ là tổ chức đàm phán mua bản quyền truyền hình giải bóng đá này cho các mùa giải 2016 -2019. Điều đó đồng nghĩa sẽ không còn việc độc quyền phát sóng giải bóng này trên sóng truyền hình trả tiền Việt Nam như trước.

Những năm gần đây, nhiều năm liền thương hiệu truyền hình trả tiền K+ trở thành đơn vị độc quyền phát sóng giải Ngoại hạng Anh ngày Chủ nhật sau khi cạnh tranh với các đài truyền hình khác trong nước để giành quyền phát sóng giải này.

Đây là một trong những lợi thế cạnh tranh thu hút khách hàng của K+. Và việc cạnh tranh trong mua bản quyền phát sóng giải đấu làm cho mức giá đội lên cao, gây lãng phí tài chính cho các nhà cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền trong nước.

Ngày 10-12, VNPayTV đã gửi công văn thông báo với MP&Silva – đơn vị nắm giữ bản quyền phát sóng Ngoại hạng Anh ở Việt Nam – về việc hiệp hội sẽ là đơn vị chủ trì đàm phán mua bản quyền truyền hình giải bóng đá Ngoại hạng Anh các mùa giải 2016 -2019, chứ không phải các nhà cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền tự đàm phán riêng lẻ như trước.

Được biết, ngày 4-12, VNPayTV đã thành lập ban đàm phán mua bản quyền truyền hình giải bóng đá Ngoại hạng Anh, bao gồm các thành viên là đại diện của các đơn vị truyền hình của Việt Nam.

Các đơn vị này, bên cạnh việc cử đại diện tham gia ban đàm phán, cũng đã ký biên bản cam kết thống nhất quan điểm đàm phán thông qua hiệp hội, không mua bản quyền truyền hình giải bóng đá Ngoại hạng Anh các  mùa giải 2016-2019 bằng mọi giá để phát sóng độc quyền. Các đơn vị cũng thống nhất sẽ không mua bản quyền với giá cao hơn 20% so với mức giá của các mùa giải 2013-2015.

Trong văn bản, VNPayTV cũng đề nghị công ty MP & Silva sắp xếp và thông báo thời gian để hai bên gặp gỡ trao đổi về việc mua bản quyền này.

Trước đó, có nguồn tin cho rằng MP&Silva đã gửi văn bản chào giá bán bản quyền phát sóng ngoại hạng Anh mùa giải 2016-2019 với giá 70 triệu đô la Mỹ, một mức tăng giá rất cao so với mức 38 triệu đô la Mỹ mà các đơn vị truyền hình đã phải bỏ ra để mua bản quyền phát sóng giải đấu này mùa giải 2013-2015.

Sau đó, Bộ Thông tin và Truyền thông đã có văn bản yêu cầu các đơn vị truyền hình Việt Nam không được mua bản quyền ngoại hạng Anh bằng mọi giá. Các đơn vị phải hợp tác để cùng mua và chia sẻ bản quyền, không cạnh tranh mua với giá cao, bởi hiện nay thị phần truyền hình trả tiền Việt Nam chủ yếu thuộc về các doanh nghiệp nhà nước như SCTV, VTVcab, Viettel, VNPT, hoặc là các doanh nghiệp nhà nước nắm giữ quyền chi phối như K+, Hanoicab, FPT.

Thực tế cho thấy, giải bóng đá Ngoại hạng Anh là một trong những giải đấu thể thao có sức hấp dẫn không chỉ đối với người hâm mộ Việt Nam mà còn cả thế giới. Nhưng đây cũng là giải bóng đá có giá bản quyền đắt nhất so với các giải bóng đá của các nước Châu Âu.

Việc giá bản quyền giải bóng đá Ngoại hạng Anh tăng đột biến tại Việt Nam là cơ hội cho các tổ chức kinh doanh nước ngoài hưởng lợi quá mức. Do vậy, việc VNPayTV đứng ra đàm phán mua giải đấu này được cho là nhằm hạn chế sự cạnh tranh không lành mạnh giữa các đơn vị cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền Việt Nam, làm thất thoát nguồn ngoại tệ của đất nước, gây lãng phí và ảnh hưởng tới  quyền lợi của người tiêu dùng.

Mời xem thêm:

>>> VNPayTV đề nghị áp giá sàn truyền hình trả tiền

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới