Thứ Năm, 8/12/2022, 23:53
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoSẽ không còn thanh tra xây dựng quận huyện

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Sẽ không còn thanh tra xây dựng quận huyện

Đình Dũng

Sẽ không còn thanh tra xây dựng quận huyện
Ông Phan Đức Nhạn, Phó giám đốc Sở Xây dựng TPHCM trao đổi với báo chí tại buổi họp với UBND TPHCM ngày 08-05. Ảnh: Đình Dũng

(TBKTSG Online) – Hoạt động thanh tra xây dựng được kỳ vọng sẽ chuyên nghiệp hơn trong thời gian tới khi được gom về một mối quản lý là Sở Xây dựng, đồng thời sẽ chấm dứt hoạt động của lực lượng thanh tra xây dựng tại quận, huyện, phường và xã.

Theo tinh thần Nghi định 26/2013/NĐ-CP sẽ có hiệu lực từ ngày 15-5 tới đây, hoạt động thanh tra xây dựng sẽ được cơ cấu lại, nâng cao chuyên môn của cán bộ chuyên ngành và sẽ chấm dứt việc thực hiện thí điểm thành lập thanh tra cấp địa phương tại hai thành phố lớn là Hà Nội và TPHCM.

Lâu nay lực lượng thanh tra xây dựng tại các địa phương vừa làm công tác thanh tra xây dựng, vừa kiêm nhiệm công tác quản lý trật tư đô thi, chẳng hạn như lấn chiếm lòng lề đường, vệ sinh môi trường. Sắp tới hai bộ phận này sẽ được tách bạch ra theo công tác chuyên môn.

Theo đề án của Sở Xây dựng TPHCM trình UBND TPHCM ngày 8-5, bộ máy thanh tra xây dựng sắp tới sẽ có khoảng 1.060 người, được thành lập trên cơ sở các đội thanh tra xây dựng tại 24 quận huyện hiện nay.

Ông Nguyễn Hữu Tín, Phó chủ tịch UBND TPHCM, cho rằng cho dù hoạt động theo mô hình mới hay cũ, tính hiệu quả công việc là điều quan trọng, là mục đích cần nhắm tới.

Vấn đề bất cập hiện nay là tình trạng xây sai phép nhiều, và khi phát hiện cơ quan quản lý giải quyết nhiều khi giải quyết không triệt để.

Với mô hình mới việc phối hợp thực hiện sẽ là một thách thức, song ông Tín cho rằng phải kiên quyết xử lý những sai phạm, đồng thời cũng phải quy trách nhiệm cụ thể cấp xử lý vụ việc chứ không thể chung chung như hiện nay.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới