Chủ Nhật, 21/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Sẽ kiểm toán tại 18 tổng công ty nhà nước

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Sẽ kiểm toán tại 18 tổng công ty nhà nước

Tại cuộc họp báo diễn ra ngày 1-7 tại Hà Nội, Phó tổng Kiểm toán Nhà nước (KTNN) Lê Minh Khái cho biết sẽ kiểm toán tại 23 đơn vị thuộc 18 tổng công ty nhà nước như Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tập đoàn Than Khoáng sản Việt Nam (TKV), Tổng công ty Lắp máy Việt Nam (Lilama) cùng 5 tổ chức tài chính, ngân hàng.

Trong các tổng công ty được kiểm toán gồm có các doanh nghiệp chuyên sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thiết yếu. Từ đó, KTNN sẽ cung cấp các thông tin, báo cáo tài chính tin cậy, minh bạch, giúp Chính phủ điều hành nền kinh tế.

“Đặc biệt, đối với các tổng công ty, tập đoàn có vị trí quan trọng, sản xuất các mặt hàng thiết yếu, tác động lớn đối với nền kinh tế, KTNN sẽ quan tâm kiểm toán chi phí giá thành”, ông Lê Minh Khái cho biết.

Theo báo cáo công bố tại cuộc họp báo, năm 2007, cơ quan này đã kiểm toán 225/385 doanh nghiệp thành viên thuộc 19 tổng công ty nhà nước, trong đó có 202 doanh nghiệp kinh doanh có lãi, chiếm khoảng 90% số doanh nghiệp được kiểm toán.

KTNN cũng đã thực hiện kiểm toán 6 tổ chức tài chính, ngân hàng. Kết quả kiểm toán cho thấy, các đơn vị này hoạt động kinh doanh ổn định, tăng trưởng, có lãi sau thuế 4.473 tỉ đồng.

Năm 2007, tổng lợi nhuận trước thuế của các doanh nghiệp được kiểm toán đạt 7.650 tỉ đồng, trong đó Tổng Công ty Xăng dầu Việt Nam có lợi nhuận gần 80 tỉ đồng đối với mặt hàng xăng. Do đó, KTNN kiến nghị giảm cấp bù lỗ các mặt hàng dầu của tổng công ty này tới 41 tỉ đồng. Những thông tin về kiểm toán doanh nghiệp sẽ giúp Chính phủ đưa ra chỉ đạo hiệu quả, hiệu lực hơn đối với xăng, dầu, mặt hàng chiếm vị trí rất quan trọng, đặc biệt trong bối cảnh hiện nay.

Qua kết quả kiểm toán và kiểm tra thực hiện kiến nghị trong năm 2007, KTNN cho biết, còn không ít đơn vị không thực hiện hoặc thực hiện chưa nghiêm túc kết luận, kiến nghị của cơ quan này. Vì vậy, để tăng cường kỷ luật tài chính, KTNN đề nghị Thủ tướng Chính phủ ban hành chỉ thị về tăng cường quản lý tài chính và tài khóa ngân sách.

Cơ quan này cũng kiến nghị tăng thu ngân sách nhà nước là 2.764 tỉ đồng trong đó thuế nội địa 794 tỉ đồng, thuế xuất nhập khẩu 157 tỉ đồng, phí và lệ phí 58 tỉ đồng, các khoản thu khác của ngân sách 906 tỉ đồng. Bên cạnh đó, KTNN đã phát hiện, kiến nghị giảm chi ngân sách nhà nước 1.244 tỉ đồng.

Theo Cổng TTĐT Chính phủ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới