Thứ Sáu, 24/05/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Sẽ kiểm tra đột xuất các cơ sở kinh doanh, sử dụng kit xét nghiệm Covid-19

Minh Duy

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Bộ Y tế đề nghị các địa phương thành lập đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành để kiểm tra đột xuất các cơ sở mua bán, sử dụng các trang thiết bị, vật tư phòng chống dịch, đặc biệt là các loại xét nghiệm xác định Covid-19.

Đoàn thanh tra liên ngành sẽ kiểm tra đột xuất các cơ sở mua bán và sử dụng các loại xét nghiệm Covid-19. Ảnh: Minh Duy

Bộ Y tế vừa có văn bản gửi Bí thư tỉnh ủy, thành ủy và Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc tăng cường kiểm tra việc nhập khẩu, kinh doanh, mua sắm các loại kit xét nghiệm nhanh và xét nghiệm RT-PCR.

Theo đó, Bộ Y tế yêu cầu lãnh đạo địa phương giao thanh tra tỉnh, thành phố lập đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành để thanh tra, kiểm tra đột xuất tại các cơ sở nhập khẩu, mua bán, sản xuất, kinh doanh và sử dụng các trang thiết bị, vật tư, phương tiện phòng chống dịch Covid-19.

Trong đó, đặc biệt kiểm tra với các loại xét nghiệm chẩn đoán nhanh và xét nghiệm sinh học phân tử RT-PCR xác định Covid-19.

Lực lượng chức năng cũng cần rà soát về quy trình, thủ tục mua sắm, về chất lượng, giá, tư cách pháp nhân…

Bộ Y tế đề nghị tập trung vào kiểm tra giá xét nghiệm và giá dịch vụ xét nghiệm đang thực hiện tại các công ty cung ứng, các cơ sở sử dụng các loại xét nghiệm, gồm xét nghiệm chẩn đoán kháng nguyên nhanh và xét nghiệm sinh học phân tử RT-PCR xác định Covid-19.

Cơ quan quản lý y tế đề nghị địa phương kịp thời chấn chỉnh và xử lý ngay các hành vi vi phạm hành chính theo quy của pháp luật, thông tin kết quả xử lý trên phương tiện thông tin đại chúng theo quy định. Trường hợp phát hiện có dấu hiệu hình sự, chuyển  hồ sơ sang cơ quan công an để xử lý.

Theo Bộ Y tế, người dân và một số cơ quan truyền thông đã phản ảnh về việc giá mua, bán các loại kit xét nghiệm kháng nguyên nhanh, xét nghiệm RT-PCR cao hơn so với thực tế.

Thêm vào đó, giá dịch vụ các loại xét nghiệm Covid-19 không thống nhất, nhiều nơi thu phí, đặc biệt là các cơ sở y tế tư nhân thu phí xét nghiệm cao.

Vì thế, bộ đề nghị chính quyền địa phương thực hiện các việc trên nhằm kịp thời phát hiện và xử lý những hành vi liên quan đến việc lợi dụng dịch bệnh để trục lợi và nâng giá.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới