Thứ Hai, 3/10/2022, 00:39
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Sẽ kiến nghị nhập đường nếu giá đường tăng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Sẽ kiến nghị nhập đường nếu giá đường tăng

Ngọc Hùng

Theo Hiệp hội Mía đường Việt Nam, hiện cả nước có hằng trăm giống mía nhưng đến nay vẫn chưa có bộ giống mía quốc gia, người dân cứ trồng theo kinh nghiệm nên năng suất mía không cao hơn mức trung bình của thế giới. Ành: Ngọc Hùng

(TBKTSG Online) – Hiện giá đường trắng ở các tỉnh phía bắc đang ở mức 18.500 đồng/kg và nếu giá tiếp tục tăng lên trong thời gian tới thì Hiệp hội Mía đường Việt Nam sẽ kiến nghị cho nhập khẩu đường để giữ giá đường ở mức 18.000 đồng.

Đây là thông tin được ông Nguyễn Hải, Tổng thư ký Hiệp hội Mía đường Việt Nam cho Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online biết chiều ngày 16-6.

Theo ông Hải, hiện lượng đường tồn kho tại các nhà máy đường vào khoảng 500.000 tấn, vừa đủ cung cấp cho nhu cầu thị trường cho đến khi mùa vụ đường 2011-2012 bắt đầu vào tháng 10.

Hiệp hội Mía đường Việt Nam cho biết do nguồn đường trong nước đáp ứng nhu cầu nên Bộ Công Thương đã cho hoãn nhập gần 130.000 tấn đường trong tổng số 250.000 tấn đường dự kiến nhập của năm nay.

Tuy nhiên, từ tháng 4 đến nay, một lượng đường của Việt Nam đã xuất sang Trung Quốc theo đường tiểu ngạch, xuất lậu, do đó, đã đẩy giá đường tại các tỉnh giáp Trung Quốc tăng lên 18.500- 19.000 đồng/kg, thậm chí, có lúc giá đường tại đây chạm mốc 20.000 đồng/kg.

“Theo những gì tôi biết thì trong 3 tháng trở lại đây lượng đường xuất sang Trung Quốc khoảng 100.000 tấn, gần bằng lượng đường mà Bộ Công Thương cho nhập từ đầu năm”, ông Hải cho biết.

Theo Hiệp hội Mía đường Việt Nam tuy hiệp hội đã dự tính lượng đường trong nước đủ đáp ứng nhu cầu và giúp giá đường ổn định ở mức 18.000 đồng/kg nhưng việc buôn lậu đường qua biên giới Tây Nam và xuất tiểu ngạch, xuất lậu qua Trung Quốc thì hiệp hội không có số liệu thống kê nên khó tính chính xác lượng đường có tại các nhà máy, công ty thương mại mà chỉ căn cứ trên diễn biến giá cả để có kiến nghị nhập đường với Bộ Công Thương.

“Hiện giá đường thế giới ở mức 730 đô la Mỹ/tấn cộng thêm chi phí vận chuyển, phân phối thì giá đường cập cảng Việt Nam vào khoảng 900 đô la Mỹ/ tấn. Thời gian tới giá đường thế giới khó có những biến động vượt mức nói trên nên giá đường trong nước ở mức 18.000 đồng là hợp lý”, Hiệp hội Mía đường lý giải.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới