Chủ Nhật, 7/08/2022, 23:09
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Sẽ liên thông kết quả xét nghiệm giữa các bệnh viện

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Sẽ liên thông kết quả xét nghiệm giữa các bệnh viện

Hoàng Nhung

Sẽ liên thông kết quả xét nghiệm giữa các bệnh viện
Máy xét nghiệm tại một bệnh viện tư nhân TPHCM. Ảnh: H.N

(TBKTSG Online) – Văn phòng Chính phủ vừa có công văn gửi Bộ Y tế và Tổng hội Y học Việt Nam về lộ trình liên thông, công nhận kết quả xét nghiệm giữa các bệnh viện, với yêu cầu phải hoàn thành trước ngày 1-7 tới.

Theo đó, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam giao Bộ Y tế sớm hoàn thiện các văn bản hướng dẫn để triển khai Đề án tăng cường năng lực hệ thống quản lý chất lượng xét nghiệm y học giai đoạn 2016-2025. Theo lộ trình này, đến ngày 1-1-2018 sẽ liên thông kết quả xét nghiệm đối với các phòng xét nghiệm thuộc bệnh viện hạng đặc biệt, hạng 1 và tương đương của Bộ Y tế.

Công văn cũng yêu cầu Bộ Y tế chỉ đạo thực hiện việc liên thông kết quả xét nghiệm đối với các phòng xét nghiệm thuộc các bệnh viện trực thuộc bộ trước ngày 1-7-2017.

Bên cạnh đó, Tổng hội Y học Việt Nam tổ chức đánh giá và công bố chất lượng bệnh viện (trong đó có chất lượng xét nghiệm) theo tiêu chí do Bộ Y tế ban hành.

Một số người trong ngành cho rằng, việc liên thông kết quả xét nghiệm nằm trong đề án quản lý hồ sơ sức khỏe cá nhân. Điều này giúp giảm chi phí cho người bệnh, đồng thời tiết kiệm thời gian cho bác sĩ. Hơn nữa, điều này cũng giúp tránh tình trạng bệnh viện này không công nhận kết quả xét nghiệm của bệnh viện khác.

Tuy nhiên, các lãnh đạo bệnh viện cho rằng trên thực tế, một số xét nghiệm chỉ có giá trị trong một thời gian nhất định. Hơn nữa, hệ thống kiểm chuẩn trong nước chưa đánh giá, phân loại được tất cả các phòng xét nghiệm của các bệnh viện (theo loại A, B, C, D, E) như ở nước ngoài. Đó là lý do tại sao một số bệnh viện chưa tin tưởng vào những kết quả xét nghiệm từ bệnh viện khác. 

Do đó, Bộ Y tế nên sớm đánh giá, kiểm chuẩn chất lượng phòng xét nghiệm và có quy định bệnh viện tuyến nào thì công nhận xét nghiệm lẫn nhau, loại bệnh lý nào thì khi chuyển tuyến không phải làm lại xét nghiệm.

Theo Tổng hội Y học Việt Nam, hiện nay nhiều phòng xét nghiệm ở Việt Nam đang áp dụng ISO 15189, coi như một “chuẩn” với phòng xét nghiệm, song mới chỉ có khoảng 40/3.000 phòng xét nghiệm đạt tiêu chuẩn này.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới