Thứ Sáu, 19/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Sẽ mạnh tay xử lý vi phạm môi trường

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Sẽ mạnh tay xử lý vi phạm môi trường

Sáng 19-7, Văn phòng Chính phủ phối hợp với UBND TPHCM đã tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến Vùng kinh tế trọng điểm (VKTTĐ) phía Nam. Hai chủ đề “nóng” được tập trung bàn thảo là tình trạng ô nhiễm môi trường và các dự án giao thông trong VKTTĐ phía Nam.

Lãnh đạo 8 tỉnh, thành phố tại các điểm cầu: TPHCM, Bình Dương, Bình Phước, Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Nai, Tây Ninh, Tiền Giang, Long An đã tham dự. Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải chủ trì hội nghị.

Phó chủ tịch UBND TPHCM, ông Nguyễn Trung Tín, kiến nghị ban điều phối và các bộ ngành liên quan sớm hoàn chỉnh quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế – xã hội và chiến lược bảo vệ môi trường VKTTĐ phía Nam đến 2020, kế hoạch bảo vệ nguồn nước sông Sài Gòn – Đồng Nai và sớm công bố để người dân nắm rõ và thực hiện.

Ông Tín đề nghị các địa phương trong vùng huy động các nguồn tài chính để đóng góp kinh phí thành lập quỹ phát triển hệ thống cơ sở hạ tầng từ nguồn vốn ngân sách, vốn của các doanh nghiệp và của người dân để giải quyết những vấn đề bức xúc về giao thông, môi trường trong vùng.

Ông Trần Văn Lợi, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, nhấn mạnh, Bình Dương sẽ áp dụng nhiều biện pháp mạnh, thậm chí là đình chỉ hoạt động đối với 20 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trên địa bàn vì thường xuyên vi phạm quy định về bảo vệ môi trường.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, Đinh Quốc Thái, đề nghị Chính phủ chủ động ứng vốn cho các đô thị để xử lý ô nhiễm nguồn nước nhất là tại lưu vực hai con sông Sài Gòn, Đồng Nai. Theo ông, xử lý tình trạng ô nhiễm môi trường đang là vấn đề hết sức bức xúc, cần phải được tập trung giải quyết trong thời gian trước mắt.

Ông Trần Ngọc Thới, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho rằng đã đến lúc toàn VKTTĐ phía Nam cần mạnh tay xử lý các trường hợp vi phạm quy định về bảo vệ môi trường. Phải kiên quyết đóng cửa các doanh nghiệp gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, nhất là đối với các dòng sông, ông Thới nhấn mạnh.

Đại diện tám tỉnh, thành phố trong VKTTĐ phía Nam cũng nêu nhiều kiến nghị với Chính phủ và Bộ Giao thông vận tải, đề nghị tích cực đẩy nhanh tốc độ triển khai các công trình giao thông trọng điểm tại khu vực này, mở rộng đầu tư phát triển các công trình hạ tầng phục vụ phát triển kinh tế như cầu cảng, đường giao thông liên tỉnh, các trục xuyên tâm…

Kết luận hội nghị giao ban, Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải nhấn mạnh vai trò đầu tàu kinh tế cả nước của VKTTĐ phía Nam. Về nhiệm vụ từ nay đến hết năm 2008, Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải đề nghị các địa phương tiếp tục thực hiện những biện pháp kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, an sinh xã hội.

Phó thủ tướng nhấn mạnh, những vấn đề như hạ tầng giao thông, tình trạng thiếu điện đang là lực cản cho nền kinh tế nước ta, cần phải được tập trung khắc phục. Để đối phó với tình trạng ô nhiễm môi trường tại VKTTĐ phía Nam, Phó thủ tướng đề nghị các địa phương kiên quyết hơn, “mạnh tay” hơn trong xử lý vi phạm.

Phó thủ tướng yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường tích cực phối hợp với các địa phương trong vùng, chủ trì và có báo cáo cụ thể việc giải quyết ô nhiễm tại các lưu vực sông và sớm trình Chính phủ. Bộ Xây dựng chủ động phối hợp với các địa phương lập quy hoạch xử lý nước thải, chất thải rắn đến từng huyện, xã. Bên cạnh đó, các địa phương, các ban quản lý lưu vực sông cần chủ động đề xuất, kiến nghị và báo cáo trực tiếp lên Chính phủ để tìm cách xử lý kịp thời khi có những sự cố bất thường về môi trường.

Trong chiến lược phát triển công nghiệp vùng, Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải nêu rõ, cơ cấu công nghiệp của VKTTĐ phía Nam cần chuyển dịch theo hướng hiện đại sang những ngành công nghiệp có hiệu quả kinh tế cao hơn.

Đối với đề xuất thành lập quỹ đầu tư phát triển vùng, các địa phương phối hợp với Bộ Tài chính để thực hiện. Tuy nhiên vấn đề chính không phải là thiếu vốn mà là chưa có sự liên thông tốt nhất giữa các địa phương với bộ, ngành trong phối hợp giải quyết công việc, Phó thủ tướng khẳng định.

Theo TTXVN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới