Thứ Sáu, 24/03/2023, 16:35
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Sẽ nhập khẩu 280 ngàn tấn đường

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Sẽ nhập khẩu 280 ngàn tấn đường

Ngọc Lan

(TBKTSG Online) –  Bộ Công Thương cho biết Chính phủ đã chấp thuận cho phép nhập khẩu 280 ngàn tấn đường, chia làm 3 đợt, để hạn chế cơn sốt giá đường tăng gấp đôi trong vòng 3 tháng qua.

Thông tin trên được Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Thành Biên cho biết trong cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 1 diễn ra hôm 1-2.

Theo ông Biên, trước tình hình giá đường bán lẻ trong nước tăng mạnh trong vòng vài tháng qua, Bộ Công Thương và Bộ Nông nghiệp – Phát triển nông thôn đã có các cuộc họp với lãnh đạo các nhà máy đường về tình hình cân đối cung cầu. “Nguyên nhân dẫn đến nguyên liệu đầu vào cho các nhà máy đường thiếu hụt là do ảnh hưởng của các cơn bão số 8 và số 9 vừa qua đến các vùng nguyên liệu; chất lượng mía không cao. Do vậy Chính phủ đã đồng ý cho nhập khẩu 150 ngàn tấn đường (đợt 1) trong tổng số 3 đợt nhập khẩu thời gian tới”.

Số đường nhập khẩu đợt đầu, vẫn theo ông Biên, không phải để phục vụ cho việc bán lẻ mà để bán cho các nhà máy có nhu cầu dùng đường như các nhà máy sản xuất sữa, sản xuất bánh kẹo. Trong số đó có 5.000 tấn đường thô để nhà máy đường Biên Hòa tinh luyện thành đường tinh.

“Do vậy giá đường sẽ không có dấu hiệu giảm mà vẫn đứng ở mức cao”, ông Biên nói.

Đợt hai, Việt Nam sẽ nhập thêm 100 ngàn tấn đường cho các nhà máy nguyên liệu và một phần bán ra ngoài thị trường.

Đợt thứ ba sẽ nhập tiếp 30 ngàn tấn, nâng tổng số đường nhập khẩu lên 280 ngàn tấn so với 110 ngàn tấn đã nhập khẩu năm 2009.

Giá bán lẻ đường đã tăng gấp đôi, từ 11.000 đồng/kg -12.000 đồng/kg lên 20.000 đồng – 21.000 đồng/kg trong vòng 3 tháng qua. Điều này xảy ra trong thời gian cao điểm của vụ sản xuất, khi 40 nhà máy đường đang hoạt động với công suất lớn.

Thông thường, việc sản xuất mùa cao điểm thừa khả năng đáp ứng nhu cầu 130 ngàn tấn đường/tháng cho cả nước. Nhưng tổng công suất các nhà máy đường hiện chỉ sản xuất được 100 ngàn tấn đường vào đúng lúc cao điểm vụ sản xuất của các mặt hàng khác phục vụ cho Tết Nguyên đán có nguyên liệu đầu vào là đường.

Trả lời về việc liệu các nhà máy đường và các kênh phân phối đường có dấu hiệu đầu cơ đường để trục lợi, nâng giá bán gây ảnh hưởng đến người tiêu dùng hay không, ông Biên cho hay là Cục quản lý thị trường đang tiến hành thanh tra các điểm sản xuất, phân phối có dấu hiệu đáng lưu ý và thông báo kết quả sớm nhất.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới