Chủ Nhật, 23/01/2022, 08:01
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Sẽ phải thêm hướng dẫn về gói 30.000 tỉ đồng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Sẽ phải thêm hướng dẫn về gói 30.000 tỉ đồng

Đình Dũng

Sẽ phải thêm hướng dẫn về gói 30.000 tỉ đồng
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam (phải) đang trao đổi với khách tham dự hội thảo về triển vọng phục hồi thị trường bất động sản ngày 13-06. Ảnh: Lê Toàn

(TBKTSG Online) – Những người có nhu cầu mua nhà thu nhập thấp có thể sẽ phải chờ thêm một thời gian nữa để có hướng dẫn cụ thể khi Bộ Xây dựng đang chuẩn bị đưa ra tiếp một thông tư hướng dẫn nhằm giải thích rõ hơn về gói vay ưu đãi 30.000 tỉ đồng.

Phát biểu tại buổi hội thảo về “Triển vọng phục hồi thị trường bất động sản” do báo Đầu tư phối hợp với Công ty Cushman & Wakefield tổ chức tại Trung tâm hội nghị White Palace ngày 13-6, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cho biết khoảng bảy ngày nữa sẽ có thêm thông tư hướng dẫn cụ thể hơn về các thủ tục vay vốn ngân hàng mua nhà ở xã hội, nhà thu nhập thấp.

Gần nửa tháng kể từ ngày có hiệu lực, người dân vẫn chưa thể tiếp cận vốn vay từ gói 30.000 tỉ đồng do thủ tục còn chưa rõ ràng. Nhiều nơi còn lúng túng như thế nào là người thu nhập thấp, và liệu cơ quan phường xã có xác nhận tình trạng nhà ở của người dân.

Giám đốc kinh doanh của một công ty địa ốc tại Tân Bình cho biết ngân hàng cũng lúng túng không biết tiêu chí thụ nhập thấp chỉ xét đối với người đứng tên trên hợp đồng hay xét cả hai vợ chồng. Bởi sẽ có trường hợp người chồng có mức lương dưới 9 triệu đồng, thoả điều kiện; tuy nhiên mức lương của người vợ có thể tới 20 triệu đồng.

Ông Nam cho biết không phải cứ ký được hợp đồng là được vay, bởi thỏa điều kiện mua nhà là một chuyện, người mua phải chứng minh khả năng trả nợ với ngân hàng là chuyện khác.

Liên quan đến gói 30.000 tỉ đồng, Công ty cổ phần tư vấn thương mại dịch vụ địa ốc Hoàng Quân cho biết đã ký hợp đồng nguyên tắc thỏa thuận với Ngân hàng Agribank chi nhánh Hóc Môn để cho vay đối với khách hàng mua căn hộ dự án Cheery 3 Apartment tại huyện Hóc Môn, TPHCM. Tổng nhu cầu vay vốn dự kiến khoảng 315 tỉ đồng.

Cheery 3 Apartment là khu chung cư cao 18 tầng với 579 căn hộ có diện tích từ 47 – 69 mét vuông, có giá bán từ 584 triệu đồng/căn. Hiện dự án đã hoàn thành tầng hầm và dự kiến sẽ được mở bán trong tháng này.

Niềm tin là chìa khóa của sự phục hồi

Phát biểu tại hội thảo, ông Chris Brown, Giám đốc điều hành công ty Cushman & Wakefield Việt Nam, cho rằng vấn đề hiện nay là niềm tin trên thị trường. Hơn nữa, thị trường sẽ không thể khởi sắc chừng nào nợ xấu chưa được xử lý.

Ông Brown cho rằng gói tín dụng 30.000 tỉ đồng sẽ hỗ trợ các nhà đầu tư hiện đang thiếu vốn trầm trọng và khuyến khích họ phát triển phân khúc nhà ở xã hội cho người có thu nhập thấp. Đồng thời, người thu nhập thấp cũng có cơ hội sở hữu nhà ở, qua đó góp phần tăng cầu thị trường và thúc đẩy thị trường bất động sản. Tuy nhiên, bên cạnh những khó khăn về thủ tục, người thu nhập thấp sẽ đứng trước nguy cơ không trả được nợ nếu như lãi suất có biến động trong thời gian vay.

Với phân khúc văn phòng, thị trường TPHCM ghi nhận xu hướng giảm giá từ đầu năm đến nay. So với thời điểm năm 2008, giá thuê văn phòng tại TPHCM đã giảm hơn 45%.

Ông Brown dự báo trong vòng ba năm tới, khoảng một triệu mét vuông diện tích sàn sẽ được tung ra thị trường, tăng thêm áp lực giảm giá lên các giới chủ tòa nhà. Năm 2013 tiếp tục là năm của khách thuê bởi họ được tiếp cận các khu văn phòng chất lượng cao hơn ở một mức giá ưu đãi hơn.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới