Thứ Ba, 25/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Sẽ phân tích nguy cơ ô nhiễm thực phẩm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Sẽ phân tích nguy cơ ô nhiễm thực phẩm

Hà Vân

(TBKTSG Online) – Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm, Bô Y tế vừa cho biết đang lên kế hoạch xây dựng chương trình phân tích các nguy cơ ô nhiễm thực phẩm trong thời gian tới nhằm kiểm soát các hóa chất độc hại, gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, ông Nguyễn Thanh Phong, Phó cục trưởng Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP), cho biết cục đang thiết lập chương trình phân tích nguy cơ ô nhiễm thực phẩm và hệ thống cảnh báo ngộ độc thực phẩm. “Trong những năm gần đây, chúng tôi đã xây dựng cơ sở dữ liệu về ngộ độc thực phẩm và các cơ sở dữ liệu hóa chất độc hại được phát hiện trong thực phẩm. Từ các dữ liệu này sẽ từng bước thiết lập các chương trình phân tích và quản lý các nguy cơ ô nhiễm theo từng danh mục loại thực phẩm”, ông nói.

Theo ông Phong, hiện nay tình trạng ngộ độc thực phẩm ở các bếp ăn tập thể, các khu công nghiệp, công trường, bệnh viện, trường học đang có chiều hướng gia tăng. “Thực phẩm nhập lậu qua biên giới diễn biến phức tạp, khó kiểm soát; thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng còn lưu thông trên thị trường; việc ô nhiễm vi sinh vật và các hóa chất độc hại trên nông sản, nguyên liệu, phụ gia thực phẩm còn chiếm tỷ lệ cao. Ngoài ra, việc không bảo đảm điều kiện vệ sinh của các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm còn khá phổ biến”, ông Phong cho biết.

Nguyên nhân cơ bản của việc mất VSATTP là sự thiếu trách nhiệm của các nhà sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm trong việc bảo đảm chất lượng vệ sinh an toàn đối với các sản phẩm của mình.

Trong một cuộc trao đổi gần đây với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online về việc xây dựng hệ thống các quy chuẩn quản lý chất độc hại trong thực phẩm, ông Huỳnh Lê Thái Hòa, Chi cục trưởng Chi cục VSATTP TPHCM (Sở Y tế TPHCM), cho biết ngành thực phẩm Việt Nam mới chỉ xây dựng bộ tiêu chuẩn TCVN và tiêu chuẩn bắt buộc đối với đặc thù từng ngành (gọi là tiêu chuẩn ngành như ngành sữa, đường, ngũ cốc, dầu ăn…). Các chỉ tiêu về VSATTP này chủ yếu chỉ quy định các đặc tính hóa lý của sản phầm như vi sinh vật, phụ gia bảo quản, hàm lượng kim loại nặng được phép có trong sản phẩm…

Theo ông Hòa, đến nay Bộ Y tế và ban ngành liên quan chưa xây dựng danh mục các chất độc hại có thể có trong thực phẩm và đặc biệt là các chương trình phân tích nguy cơ ô nhiễm dự phòng đối với thực phẩm. Cho nên, cơ quan quản lý thường gặp lúng túng trong việc phát hiện, cảnh báo các chất độc hại trong thực phẩm và luôn bị động trong việc kiểm nghiệm.

Vì vậy, để tránh bị động trong việc quản lý chất độc hại trong thực phẩm, ông Hòa kiến nghị sớm xây dựng hệ thống cảnh báo và các danh mục tầm soát chất độc hại dự phòng.

Theo thống kê của Bộ Y tế, trong tháng 3-2010 đã xảy ra 9 vụ (161 người) ngộ độc thực phẩm tại 6 tỉnh Lạng Sơn, Trà Vinh, Tây Ninh, Long An, Đồng Nai, Phú Yên, số người phải nhập viện là 149, không có trường hợp tử vong. Về nguyên nhân: 4 vụ do vi sinh vật, 1 vụ do hóa chất, 1 vụ do độc tố con sò biển, 2 vụ do sử dụng cá ngừ có hàm lượng Histamine cao và 1 vụ chưa xác định được nguyên nhân bằng xét nghiệm.

Tính từ ngày 17-12-2009 đến 17-3-2010, toàn quốc xảy ra 23 vụ ngộ độc thực phẩm với 738 người, 686 người nhập viện và có 12 trường hợp tử vong.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới