Thứ Tư, 17/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Sẽ phát triển căn hộ cho thuê

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Sẽ phát triển căn hộ cho thuê

Đình Dũng

Ông Nguyễn Trần Nam, Thứ trưởng Bộ Xây dựng, phát biểu tại buổi hội thảo về chiến lược phát triển nhà quốc gia tổ chức tại TPHCM ngày 04/03 (Ảnh: Đình Dũng)

(TBKTSG Online) – Bộ Xây dựng vừa đưa ra dự thảo Chiến lược phát triển nhà quốc gia đến năm 2020 và tầm nhìn 2030 với các mục tiêu sẽ tập trung phát triển quỹ nhà nhằm đáp ứng nhu cầu về nhà ở của người dân, trong đó mô hình nhà ở cho thuê cũng được đề xuất nên phát triển trong thời gian tới.

Phát biểu tại buổi hội thảo góp ý về chiến lược phát triển nhà ở quốc gia được tổ chức tại TPHCM ngày hôm nay 4-3, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM, cho rằng căn hộ cho thuê là nhu cầu của xã hội, do vậy Nhà nước nên có chính sách để hỗ trợ doanh nghiệp phát triển loại hình nhà ở này, nhằm đa dạng thêm loại hình nhà ở.

Đây là mô hình đã được các nước trong khu vực áp dụng khá phổ biến, nhưng tại Việt Nam gần như chưa có doanh nghiệp nào tham gia đầu tư vào loại hình căn hộ cho thuê mặc dù nhu cầu thuê của xã hội rất lớn.

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, cho biết hiện nhà nước chưa có chính sách riêng về đầu tư xây dựng nhà ở để cho thuê nên chưa có một quỹ nhà ở để cho thuê.

Bộ Xây dựng cho biết, sẽ nâng tỷ lệ nhà ở cho thuê tại khu vực đô thị trên cả nước đến năm 2020 đạt 20-25%, trong đó TPHCM sẽ khoảng từ 25-30% diện tích nhà ở, và cũng sẽ có chính sách riêng để khuyến khích doanh nghiệp tham gia vào lãnh vực này.

Dự thảo chiến lược phát triển nhà ở quốc gia cũng đặt mục tiêu đến năm 2020 sẽ nâng diện tích nhà ở bình quân đầu người cả nước đạt mức 25 mét vuông và đến năm 2030 sẽ đạt mức 30 mét vuông/người.

Hiện cả nước có 752 đô thị các loại, và việc tăng diện tích nhà ở bình quân đầu người, cộng với tốc độ đô thị hóa nhanh, đã làm phát sinh nhu cầu rất lớn về nhà ở tại các khu vực đô thị.

Bộ Xây dựng ước tính các đô thị sẽ cần 10,3 triệu căn hộ, tương ứng khoảng 905 triệu mét vuông sàn vào năm 2015, và cần 13,5 triệu căn hộ, tương ứng 1,26 tỷ mét vuông sàn vào năm 2020.

Cải cách cơ chế phát triển nhà ở

Nhìn lại thị trường bất động sản trong thời gian qua, đại diện Bộ Xây dựng cũng chỉ ra nhiều bất cập, nhất là tình trạng giá nhà ở còn quá cao so với thu nhập bình quân của đại đa số tầng lớp dân cư, việc triển khai xây dựng nhà ở cho người nghèo và người thu nhập thấp tại đô thị còn chậm, do chưa tạo ra được các ưu đãi đủ để khuyến khích các doanh nghiệp tham gia.

Bên cạnh đó, hệ thống tài chính nhà ở gần như chưa tồn tại do Nhà nước chưa có chính sách riêng về tài chính nhà ở, chưa quy định việc lập Quỹ phát triển nhà ở, Quỹ tín thác bất động sản, Quỹ đầu tư bất động sản… Thị trường thế chấp bất động sản chưa phát triển hoàn thiện, và hiện vẫn thiếu khung pháp lý để ngân hàng tham gia vào quan hệ tay ba giữa chủ đầu tư – ngân hàng – khách hàng để hỗ trợ về tín dụng cho thị trường nhà ở.

Góp ý tại buổi hội thảo, các doanh nghiệp cho rằng đã là chiến lược nhà ở quốc gia thì phải có cơ quan cấp cao chỉ đạo, bằng không khó có thể tổ chức thực hiện.

Ông Lê Chí Hiếu, Tổng giám đốc Công ty Phát triển Nhà Thủ Đức, cho rằng đề ra chiến lược chưa đủ mà phải có bước đi phù hợp, có cơ quan đứng đầu đủ mạnh như bộ nhà ở hay ủy ban phát triển nhà độc lập để thực hiện chiến lược ấy. nếu để bộ xây dựng phụ trách luôn sự nghiệp phát triển nhà ở như hiện nay rất khó.

Cùng quan điểm trên, ông Nguyễn Văn Đực, Phó giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành, cho rằng việc phát triển nhà là trách nhiệm của nhà nước, và phải lập ủy ban phát triển nhà ở hoặc tổng cục phát triển nhà ở trực thuộc Chính phủ và cơ quan này phải tạo ra quỹ đất giao cho các doanh nghiệp thực hiện. Ông Đực cho rằng, cơ chế hợp lý là nhà nước thực hiện, doanh nghiệp hỗ trợ chứ không phải là doanh nghiệp làm nhà nước hỗ trợ như hiện nay.

Phát biểu tại buổi hội thảo, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cho rằng việc đề ra chiến lược phát triển nhà là cần thiết vì lâu nay không có môt định hướng chiến lược nên rất khó làm.

Ông Nam cho biết hiện Chính phủ đã thành lập Ban chỉ đạo trung ương về chính sách nhà ở, do Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải làm trưởng ban, các bộ ngành liên quan như Bộ Tài chính, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Xây dựng tham gia….

Ông Nam cho biết thêm có thể sắp tới Bộ Xây dựng sẽ đổi tên, trong tên mới đó sẽ có thêm từ nhà ở.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới