Thứ Năm, 26/05/2022, 03:03
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Sẽ rà soát kho các doanh nghiệp nhập khẩu táo Mỹ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Sẽ rà soát kho các doanh nghiệp nhập khẩu táo Mỹ

Thùy Dung

Sẽ rà soát kho các doanh nghiệp nhập khẩu táo Mỹ
Nhiều loại táo của Mỹ bị cảnh báo nhiễm vi khuẩn gây hại cho sức khỏe – Ảnh minh họa: TL

(TBKTSG Online) – Trước thông tin táo và các sản phẩm táo caramel chế biến, đóng gói sẵn nhập khẩu từ Mỹ có nhiễm vi khuẩn Listeria monocytogenes gây hại sức khỏe, thậm chí khiến hàng chục người chết ở Mỹ, Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn có thể sẽ xem xét khả năng kiểm tra tại kho của các doanh nghiệp có nguồn nhập khẩu táo Mỹ.

Ông Nguyễn Xuân Hồng, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật, cho hay sau khi nhận được văn bản của Cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (NAFIQAD), Cục Bảo vệ thực vật (BVTV) đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc khẩn trương rà soát các cửa khẩu có nhập táo từ Mỹ. Tuy nhiên, kết quả rà soát cho thấy, các đơn vị thuộc Cục BVTV không cấp giấy chứng nhận kiểm tra an toàn thực phẩm cho lô hàng nào là táo Caramel từ Mỹ vào Việt Nam.

Còn sản phẩm táo tươi của Mỹ được nhập vào Việt Nam qua ba cửa khẩu chính là Cảng Sài Gòn, Cảng Hải Phòng và sân bay quốc tế Nội Bài. Các cửa khẩu đã rà soát và báo cáo là không có doanh nghiệp nào của Mỹ có tên là Bidard Bros mà Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cảnh báo xuất khẩu táo sang Việt Nam trong năm 2014 qua các cửa khẩu do Cục BVTV quản lý.

“Tuy nhiên đây chỉ là thông tin nhanh ban đầu. Hiện tại Cục BVTV vẫn tiếp tục rà soát và sẽ yêu cầu các doanh nghiệp Việt Nam nhập khẩu táo Mỹ báo cáo khẩn cấp xem liệu các doanh nghiệp xuất khẩu táo Mỹ sang Việt Nam có lấy nguồn táo do công ty Bidard Bros cung cấp hay không,” ông Hồng nói.

Ông Hồng cho biết Cục đang đề nghị NAFIQAD phối hợp xem xét khả năng kiểm tra tại kho của khoảng 20 doanh nghiệp chính đang nhập khẩu táo Mỹ vào Việt Nam.

Ông Phùng Hữu Hào, Phó Cục trưởng NAFIQAD thuộc Bộ NNPTNT cho hay sản phẩm caramel được Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) mô tả rất chi tiết là một sản phẩm tổng hợp giữa kẹo và trái cây. Theo FDA thì sản phẩm được sản xuất bằng cách đun nóng caramel, sau đó nhúng táo tươi vào đó và rồi mang ra phủ đậu, đậu phộng, vừng…lên trên nên sản phẩm này giống như kẹo trái cây. Do vậy, để kiểm tra mặt hàng này cần có sự vào cuộc của nhiều đơn vị có liên quan, không chỉ Bộ NNPTNT.

Ông Phùng Hữu Hào cũng cho biết thêm, trước cảnh báo của FDA, việc nhập khẩu các lô hàng táo từ Mỹ sẽ được áp dụng hình thức kiểm tra chặt để đảm bảo sức khoẻ của người tiêu dùng.

Ông Hào cũng đưa ra lời khuyên với người tiêu dùng, nếu có sử dụng táo nhập khẩu từ Mỹ cần tiến hành các biện pháp như rửa bằng nước muối, nước tím, gọt vỏ, sát trùng bằng oron trước khi ăn bởi vi khuẩn listeria monocytogenes chỉ phát triển mạnh ở nhiệt độ từ 1-5 độ C, tức là phát triển ở môi trường trong tủ lạnh nên có thể xử lý được bằng các giải pháp trên.

Trước đó, theo thông tin từ Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), vào ngày 19-1-2015 Cục nhận được cảnh báo từ Mạng lưới cơ quan an toàn thực phẩm quốc tế (Infosan) về việc thu hồi quốc tế đối với táo và các sản phẩm táo caramel chế biến, đóng gói sẵn nhập khẩu từ Mỹ do nhiễm vi khuẩn Listeria monocytogenes.

Các sản phẩm được thu hồi bao gồm táo Granny Smith và táo Gala của Công ty Bidart Bros ở Bakerfield, California; sản phẩm táo caramel của ba công ty gồm Công ty Lochirco Fruit & Produce (nhãn Happy Apple ở Washington, Missouri), Công ty California Snack Foods (ở El Monte, California) và Công ty Sugar Daddy Ltd. (Merb’s Candies ở St. Louis, Missouri).

Đọc thêm:

Thu hồi một số loại táo nhập khẩu từ Mỹ do nhiễm khuẩn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới