Thứ Bảy, 13/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Sẽ siết lại việc quản lý nhà thầu xây dựng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Sẽ siết lại việc quản lý nhà thầu xây dựng

Năng lực của nhà thầu xây dựng sẽ được quản lý, kiểm tra chặt hơn, theo một quyết định mới của Bộ Xây dựng – Ảnh: Lê Toàn

(TBKTSG Online) – Bộ Xây dựng vừa ban hành quyết định số 10/2008/QĐ-BXD quy định cụ thể những điều kiện về năng lực của nhà thầu.

Quyết định cũng quy rõ trách nhiệm cho từng bên: chủ đầu tư, nhà thầu và cơ quan chức năng trong trường hợp có sự có xảy ra và những công trình được quy định tại đây là các công trình xây dựng có kỹ thuật phức tạp dễ gây sự cố mất an toàn trong thi công.

Cụ thể, các khâu thi công phức tạp gồm xử lý nền móng sử dụng cọc barret và cọc khoan nhồi cho các loại công trình xây dựng, việc phá dỡ công trình có chiều cao từ 10 mét trở lên, việc lắp đặt thiết bị siêu trường, siêu trọng và các hạng mục công trình, tầng hầm của các tòa nhà nhà cao tầng, bãi đỗ xe ngầm hoặc công trình đập có chiều cao trên 25 mét… sẽ phải tuân thủ những yêu cầu đòi hỏi cao hơn về năng lực nhà thầu thi công.

Các công trình lớn, phức tạp như nhà cao từ 20 tầng trở lên hoặc công trình có khẩu độ từ 36 mét trở lên, công trình dạng tháp có chiều cao từ 50 mét trở lên, công trình cầu có chiều dài nhịp chính từ 100 mét trở lên, cầu vòm có chiều cao từ 50 mét trở lên, cầu có trụ cao từ 30 mét trở lên và các công trình ngầm thuộc dự án khai thác mỏ, thuỷ điện, giao thông, đê chắn sóng, đường ống dẫn dầu, dẫn khí và các loại công trình khác cũng đòi hỏi phải do nhà thầu có năng lực tốt thi công.

Trong quyết định mới này, Bộ Xây dựng quy định chỉ huy trưởng công trường hoặc người phụ trách kỹ thuật của nhà thầu phải có trình độ đại học thuộc chuyên ngành phù hợp, có thời gian liên tục tham gia thi công xây dựng tối thiểu 7 năm và đã tham gia thi công ít nhất một công việc, hạng mục công trình hoặc công trình xây dựng có yêu cầu đặc biệt cùng loại có quy mô tương tự hoặc quy mô ở cấp thấp hơn liền kề.

Ngoài ra, những cán bộ kỹ thuật của nhà thầu làm việc tại công trình phải có trình độ đại học hoặc cao đẳng thuộc chuyên ngành phù hợp, có thời gian liên tục tham gia thi công xây dựng tối thiểu 2 năm đối với người có trình độ đại học, 4 năm đối với người có trình độ cao đẳng. Các công nhân kỹ thuật trực tiếp thi công công việc, hạng mục công trình hoặc công trình xây dựng có yêu cầu đặc biệt phải có chứng chỉ đào tạo nghề phù hợp.

Riêng đối với công nhân vận hành, điều khiển máy móc, thiết bị thi công chính có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn thì phải có thời gian kinh nghiệm ít nhất 1 năm. Máy móc, thiết bị chủ yếu để thi công được yêu cầu phải qua kiểm định và đáp ứng được yêu cầu kỹ thuật của công việc và an toàn vận hành.

Theo yêu cầu của Bộ Xây dựng, chủ đầu tư phải lựa chọn nhà thầu có đủ điều kiện năng lực để thi công và chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc lựa chọn này. Bên cạnh đó, phải thường xuyên giám sát nhà thầu thực hiện theo quy định hiện hành, tạm dừng hoặc đình chỉ thi công cho đến khi nhà thầu đáp ứng điều kiện năng lực theo hợp đồng đã ký kết. Còn nhà thầu phải chịu trách nhiệm trước chủ đầu tư và pháp luật về việc khi thực hiện công việc, hạng mục công trình hoặc công trình xây dựng có yêu cầu đặc biệt. Trước khi triển khai công trình nhà thầu phải có biện pháp thi công được duyệt theo quy định và có các phương án quản lý, hạn chế rủi ro, đề phòng sự cố.

Về phía cơ quan chức năng, các Sở Xây dựng có thể đình chỉ thi công, xử lý theo thẩm quyền hoặc báo cáo cấp có thẩm quyền xử lý khi nhà thầu vi phạm.

HẠNH LIÊN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới