Thứ Ba, 25/01/2022, 18:36
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Sẽ sửa hàng loạt quy định với hàng xuất nhập khẩu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Sẽ sửa hàng loạt quy định với hàng xuất nhập khẩu

Minh Tâm

Sẽ sửa hàng loạt quy định với hàng xuất nhập khẩu
Không ít lần, doanh nghiệp xuất nhập khẩu khổ sở vì cảng kẹt, hàng hóa ùn ứ vì các quy định kiểm tra chuyên ngành. Ảnh: Mạnh Tùng.

(TBKTSG Online) – Để thực hiện mục tiêu giảm thời gian thông quan hàng hóa xuất, nhập khẩu xuống mức 13 – 14 ngày trong năm 2015, hàng loạt quy định về kiểm tra chất lượng hàng hóa… sẽ được các bộ ngành liên quan sửa đổi theo hướng thừa nhận kết quả của nhau, miễn kiểm tra hàng đã nhập khẩu nhiều lần…

Theo Nghị quyết 19/NQ-CP do Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 12-3, một loạt các bộ, ngành được yêu cầu điều chỉnh, sửa đổi các quy định có liên quan đến việc xuất, nhập hàng hoá.

Cụ thể, Bộ Công Thương phối hợp với các bộ ngành sửa đổi các nghị định số 108/2008/NĐ-CP; số 26/2011/NĐ-CP; thông tư số 40/2011/TT-BCT về thủ tục khai báo hóa chất theo hướng tăng cường khai báo và xác nhận khai báo hóa chất nhập khẩu bằng phương thức điện tử; bổ sung trường hợp miễn trừ khai báo; sửa đổi danh mục hóa chất phải khai báo…

Bên cạnh đó, thông tư về kiểm tra hàm lượng formaldehyt trên các sản phẩm dệt may cũng phải sửa đổi, bổ sung theo hướng miễn kiểm tra đối với nguyên liệu sản xuất, sản phẩm trung gian, sản phẩm quen thuộc đã được nhập khẩu nhiều lần; sản phẩm nhập khẩu từ những khu vực có tiêu chuẩn kỹ thuật cao hơn hoặc có thương hiệu nổi tiếng.

Tương tự, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phải giải quyết vướng mắc trong việc thực hiện Thông tư 48/2013/TT-BNNPTNT về kiểm tra chứng nhận an toàn thực phẩm thủy sản xuất khẩu trong đó có nội dung về việc nguyên liệu hải sản nhập khẩu để chế biến hàng xuất khẩu vào thị trường châu Âu phải được khai thác, vận chuyển bằng tàu cá có mã châu Âu. Bộ này cũng phải đơn giản quy trình, thủ tục và rút ngắn thời gian kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật cũng như thẩm tra giấy chứng nhận thủy sản khai thác.

Trong khi đó, Bộ Khoa học và Công nghệ thực hiện sửa đổi bổ sung nghị định về ghi nhãn hàng hóa, bổ sung hướng dẫn về công nhận sự phù hợp của các nước có tiêu chuẩn kỹ thuật cao và nhãn hiệu nổi tiếng…

Trước đó, theo phản ánh của các doanh nghiệp lẫn cơ quan hải quan, thời gian thực hiện các thủ tục xuất nhập khẩu bị kéo dài do có hàng loạt quy định về kiểm tra chuyên ngành. Các quy định này chồng chéo, trùng lắp, liên quan đến nhiều cơ quan, bộ ngành.

Xem thêm:

Doanh nghiệp lại khổ vì… kiểm tra chuyên ngành

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới