Thứ Năm, 6/10/2022, 15:48
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Sẽ sửa nhiều luật khác để xử phạt người uống rượu khi lái xe

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Sẽ sửa nhiều luật khác để xử phạt người uống rượu khi lái xe

Lan Nhi

(TBKTSG Online) – Cuộc họp báo tại Quốc hội chiều 10-6 nhằm giải thích về sự lúng túng trong nội dung xử phạt của Luật Phòng chống tác hại rượu bia cho thấy, bản dự luật này vẫn chưa chốt được phương án nào khi cấm người tham gia giao thông uống rượu bia.

Sẽ sửa nhiều luật khác để xử phạt người uống rượu khi lái xe
Người Việt ngày càng uống nhiều rượu bia, dựa theo số liệu về lượng bia tiêu thụ trên thị trường. Ảnh: TL

Nội dung của cuộc họp do Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc chủ trì đã thông tin lại kết quả biểu quyết tại hội trường hôm 3-6 khi lấy ý kiến của đại biểu Quốc hội về nội dung nào sẽ được đưa vào Luật Phhòng chống tác hại rượu bia.

Khi lấy ý kiến thăm dò về hai nội dung: “Cấm điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc khí thở có nồng độ cồn vượt mức quy định của pháp luật về an toàn giao thông” hay “Cấm điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc khí thở có nồng độ cồn” thì không có nội dung nào vượt quá bán số phiếu biểu quyết, nên đến nay Quốc hội chưa đưa ra lựa chọn. Theo ông Phúc: “Các phương án không nhận được sự đồng tình của đại biểu quốc hội sẽ không đưa vào dự thảo luật”. Ông còn nói thêm rằng dư luận gần đây nói đại biểu Quốc hội không đồng tình với việc biểu quyết tăng nặng hình phạt cũng là một cách hiểu sai.

Song, tại các luật liên quan sắp tới được sửa đổi như Luật Giao thông đường bộ… sẽ tăng nặng hình phạt với các trường hợp sai phạm khi uống rượu bia mà lái xe. Còn trước mắt, tại nghị quyết chung của kỳ họp lần này, Quốc hội sẽ giao Chính phủ nghiên cứu tăng nặng hình thức xử phạt. Như hình phạt tước giấy phép lái xe lên đến 5-10 năm thay cho 3-6 tháng như hiện nay, hoặc tước vĩnh viễn những đối tượng uống rượu khi lái xe vi phạm nặng luật giao thông.

Mời xem thêm:

Dự luật hạn chế rượu bia liệu có khả thi?

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới