Thứ Ba, 6/12/2022, 05:16
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoSẽ tăng thuế nhập khẩu các loại đường hóa học

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Sẽ tăng thuế nhập khẩu các loại đường hóa học

Ngọc Hùng

Sẽ tăng thuế nhập khẩu các loại đường hóa học
Người dân đang thu hoạch mía. Ảnh: Hà Minh.

(TBKTSG Online) – Nhiều doanh nghiệp sẽ phải tốn thêm khi sử dụng đường cho việc sản xuất bánh kẹo, nước giải khát…, vì khả năng thuế nhập khẩu các loại đường hóa học sẽ tăng trong thời gian tới.

>> Tăng thuế nhập khẩu đường

>> Lượng đường tồn kho tăng cao

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã đồng ý với Bộ Tài chính về việc tăng thuế đối với chất tạo ngọt thay thế đường như xirofructoza, đường caramen, xiro thuộc nhóm 17.02 và cho rằng đây là điều cần thiết để hạn chế cạnh tranh với mặt hàng đường mà nhiều doanh nghiệp đang sử dụng để sản xuất bánh kẹo, nước giải khát… hiện nay.

Trước đó, trong thông tư 193/2012/TT-BTC ban hành biểu thuế xuất khẩu, biểu thuế nhập khẩu ưu đãi theo danh mục mặt hàng chịu thuế của Bộ Tài chính, thuế suất nhập khẩu ưu đãi đối với đường thô chưa pha thêm hương liệu hoặc chất màu (nhóm 17.01) được điều chỉnh từ 15% lên 25%. Các loại đường khác thuộc nhóm này trước đây có thuế suất 15% thì nay được điều chỉnh lên 40%. Thời gian có hiệu lực là 1-1-2013.

Như vậy, với việc cho tăng thuế mặt hàng nhóm 17.01 và có thể là 17.02, các doanh nghiệp tiêu thụ đường muốn nhập khẩu đường với giá thấp hơn giá đường trong nước chỉ còn chờ vào hạn ngạch nhập khẩu đường trong năm 2013.

Tuy nhiên, theo Bộ NN&PTNT thì phải sớm nhất phải đến tháng 8-2013, Bộ NN&PTNT và Bộ Công Thương mới căn cứ trên tình hình cung cầu trong nước, rồi từ đó mới tính đến việc cho doanh nghiệp nhập khẩu đường theo hạn ngạch đã cam kết hay không.

Theo Hiệp hội Mía đường Việt Nam (VSSA), niên vụ mía đường 2012-2013 Việt Nam sản xuất khoảng 1,5 triệu tấn đường, sau khi đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước sẽ thừa khoảng 300.000 tấn đường. Tuy nhiên, do khó khăn về tiêu thụ nên hiện nay lượng đường tồn kho đã gần mức 600.000 tấn, cao gấp hai lần so với vào thời điểm tháng 3-2012.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới