Thứ Hai, 15/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Sẽ thẩm định quy hoạch tổng thể khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên vùng bờ

T.Huy

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Chính phủ ban hành kế hoạch tổ chức thẩm định Quy hoạch tổng thể khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên vùng bờ thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Vùng bờ là nơi có nhiều hệ sinh thái quan trọng, có sự tương tác giữa biển và đất liền mạnh nhất và là nơi tập trung nhiều hoạt động khai thác, sử dụng tài nguyên. Ảnh minh họa: Trung Chánh.

Baochinhphu.vn đưa tin, Phó thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã ký Quyết định 44/QĐ-HĐTĐQH về Kế hoạch tổ chức thẩm định Quy hoạch tổng thể khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên vùng bờ thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Kế hoạch nhằm cụ thể hóa tiến độ, các bước triển khai thực hiện công tác thẩm định Quy hoạch tổng thể khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên vùng bờ thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045; phân công trách nhiệm với các bộ, ngành và địa phương trong quá trình thẩm định quy hoạch thông qua thành viên hội đồng thẩm định.

Từ ngày 1 dến 15-7, thành viên hội đồng thẩm định cho ý kiến thẩm định bằng văn bản đối với hồ sơ quy hoạch; từ ngày 25 đến 26-7, dự thảo báo cáo thẩm định, gửi lấy ý kiến thành viên hội đồng thẩm định; từ ngày 11 đến 15-8, tổng hợp ý kiến rà soát hồ sơ quy hoạch của thành viên hội đồng thẩm định, đóng dấu xác nhận đã kết thúc thẩm định vào hồ sơ quy hoạch; trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt;

Các thành viên hội đồng có trách nhiệm nghiên cứu hồ sơ trình thẩm định quy hoạch, chuẩn bị ý kiến góp ý bằng văn bản tại cuộc họp của hội đồng thẩm định theo chức năng nhiệm vụ của bộ, ngành, đơn vị được cử đại diện và tham gia ý kiến đối với các vấn đề liên quan khác của quy hoạch nhằm đảm bảo tính thống nhất, đồng bộ của quy hoạch.

Vùng bờ là nơi có nhiều hệ sinh thái quan trọng, có sự tương tác giữa biển và đất liền mạnh nhất và là nơi tập trung nhiều hoạt động khai thác, sử dụng tài nguyên, dễ phát sinh các xung đột, mâu thuẫn về lợi ích trong khai thác, sử dụng, đồng thời có tác động, ảnh hưởng mạnh nhất đến môi trường, hệ sinh thái biển. Do vậy, khu vực này cần được quy hoạch và quản lý đặc biệt để duy trì, phát triển bền vững.

Hầu hết các quốc gia có biển đều xác lập khu vực này và áp dụng các công cụ phù hợp để quản lý. Do đó, một trong những nội dung quan trọng được quy định trong Luật Tài nguyên, môi trường biển và hải đảo là quy hoạch tổng thể khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên vùng bờ; chương trình quản lý tổng hợp tài nguyên vùng bờ với phạm vi không gian bao gồm vùng biển ven bờ và cả vùng đất ven biển.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới