Thứ Ba, 3/10/2023, 21:42
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Sẽ thanh tra ngân hàng vay nhiều trên liên ngân hàng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Sẽ thanh tra ngân hàng vay nhiều trên liên ngân hàng

Thủy Triều

Một số ngân hàng đang huy động vốn từ thị trường liên ngân hàng nhiều hơn từ thị trường dân cư. Ảnh: Lê Toàn

(TBKTSG Online) – Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa thông báo sẽ thanh tra các tổ chức tín dụng có tỷ lệ vốn huy động trên thị trường liên ngân hàng lớn hơn 20% so với vốn huy động trên thị trường dân cư.

Thị trường liên ngân hàng là thị trường mà các ngân hàng vay mượn lẫn nhau để bù đắp thanh khoản. NHNN yêu cầu cơ quan thanh tra, giám sát ngân hàng xây dựng kế hoạch thanh tra các tổ chức tín dụng có tỷ lệ vốn huy động như trên để chỉ đạo triển khai trên toàn quốc.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Giàu cho Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online biết đây chỉ là chủ trương kiểm tra thường xuyên của NHNN đối với các ngân hàng, nhằm đảm bảo an toàn cho các ngân hàng lẫn toàn hệ thống. Việc kiểm tra sẽ được thực hiện không phân biệt giữa ngân hàng lớn và ngân hàng nhỏ. Ông Giàu cũng nhấn mạnh đây chỉ là việc thanh tra bình thường của NHNN chứ không phải do các ngân hàng vi phạm quy định gì.

Phó tổng giám đốc một ngân hàng thương mại cổ phần cho biết thị trường liên ngân hàng là một mảng kinh doanh riêng của các ngân hàng, nơi đó các ngân hàng vay và cho vay lẫn nhau để đảm bảo thanh khoản cũng như để hưởng chênh lệch. Về bản chất, thị trường này không phải là tiêu cực nhưng vừa qua có một vài ngân hàng đã lạm dụng vốn trên thị trường này để đem cho vay nên buộc NHNN phải thanh tra để nắm rõ tình hình, vị này nói.

Ông cũng cho biết nếu thực sự NHNN có đưa ra quy định siết lại hoạt động trên thị trường liên ngân hàng trong thời gian tới thì những ngân hàng có lợi nhuận nhiều từ thị trường này sẽ bị ảnh hưởng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới