Chủ Nhật, 5/12/2021, 09:58
21 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Sẽ thêm chứng chỉ về nguồn gốc gỗ hợp pháp

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Sẽ thêm chứng chỉ về nguồn gốc gỗ hợp pháp

Thùy Dung

(TBKTSG Online) Đến ngày 3-3-2013 thì chứng chỉ kiểm soát nguồn gốc gỗ (FLEGT) có hiệu lực, khi đó, các doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu sản phẩm chế biến từ gỗ sang EU sẽ có trách nhiệm giải trình việc đã đảm bảo được nguồn gốc pháp lý của các sản phẩm gỗ xuất khẩu sang thị trường này.

Trong khuôn khổ chương trình Tăng cường thực thi lâm luật, quản trị rừng và thương mại lâm sản (FLEGT), Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và Liên minh châu Âu đã đồng tổ chức hội thảo tham vấn quốc gia về FLEGT/VPA trong hai ngày 3 và 4-8 nhằm chia sẻ thông tin về các yêu cầu của VPA (Hiệp định Đối tác tự nguyện) và kế hoạch hành động của Việt Nam nhằm thích ứng với những thay đổi của thị trường.

Theo báo cáo của Tổng cục Lâm nghiệp, ngành chế biến gỗ Việt Nam trong thập niên vừa qua đã phát triển mạnh, kim ngạch xuất khẩu đồ gỗ từ năm 2000 đến năm 2010 tăng gấp 10 lần và đạt khoảng 3,44 tỉ đô la Mỹ trong năm 2010. Thị trường xuất khẩu chủ lực là Mỹ và EU chiếm lần lượt 45% và 30% tổng kim ngạch xuất khẩu. Tuy nhiên, đặc điểm nội tại của ngành chế biến gỗ Việt Nam hiện nay là phụ thuộc vào nguồn gỗ nhập khẩu (khoảng 80%) và nhập từ nhiều quốc gia (26 quốc gia) nên rất khó kiểm soát tính hợp pháp. Hơn nữa, nguồn cung ứng trong nước cũng tương đối phức tạp. Điều này làm cho Việt Nam trở thành nhà xuất khẩu có rủi ro cao trước những thay đổi của thị trường nếu không có biện pháp kiểm soát về nguồn gốc gỗ.

EU là thị trường quan trọng trong xuất khẩu gỗ của Việt Nam nên việc Việt Nam đàm phán FLEGT/VPA không chỉ duy trì và mở rộng thị trường gỗ xuất khẩu, nâng cao thương hiệu gỗ Việt Nam mà còn tránh suy thoái ngành công nghiệp với 300 ngàn việc làm và hơn 3 ngàn doanh nghiệp.

Cũng trong hội thảo, nhiều đại biểu thắc mắc liệu chứng chỉ FSC (một trong những chứng chỉ phổ biến nhất hiện nay do Hội đồng quản trị rừng quốc tế cấp) có thay thế được FLEGT hay không? Và nếu duy trì cả hai loại chứng chỉ FSC và FLEGT thì thủ tục sẽ chồng chéo và sẽ gây khó khăn cho doanh nghiệp xuất khẩu? Trả lời những thắc mắc của đại biểu, bà Giuliana Torta, Tổng cục Môi trường, Ủy ban châu Âu, phái đoàn EU tại Bỉ, cho biết EU sẽ cân nhắc việc liên kết giữa hai loại chứng chỉ và kết quả còn phụ thuộc vào các vòng tham vấn VPA sắp tới.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới