Thứ Bảy, 10/06/2023, 07:24
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Sẽ thêm nhiều dự án dệt, nhuộm năm 2013

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Sẽ thêm nhiều dự án dệt, nhuộm năm 2013

Thương Nguyệt

Sẽ thêm nhiều dự án dệt, nhuộm năm 2013
Công nhân đang kiểm tra vải tại một công ty may mặc ở TPHCM. Ảnh: Thu Nguyệt

(TBKTSG Online) – Dự kiến trong năm nay có nhiều dự án mới trong lĩnh vực dệt, nhuộm sẽ được triển khai tại Việt Nam, theo ông Vũ Đức Giang, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Dệt May Việt Nam (Vinatex).

>>> Hiệp định TPP: cơ hội vực dậy ngành dệt, nhuộm

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài gòn Online, ông Giang cho biết, nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Trung Quốc đang lên kế hoạch đầu tư vào lĩnh vực dệt, nhuộm tại Việt Nam; trong đó một số doanh nghiệp chuẩn bị đầu tư, một số doanh nghiệp đang trong quá trình đàm phán hợp đồng, còn một số khác đang khảo sát.

Theo đó, dự kiến trong năm nay sẽ có ba dự án sản xuất sợi cao cấp các loại, một dự án dệt vải, một dự án nhuộm hoàn tất, và một dự án sản xuất vải len,…. Các dự án dệt, nhuộm này chủ yếu tập trung ở các tỉnh phía Bắc. Trong đó, có một số dự án có sự tham gia của tập đoàn Vinatex, như dự án liên quan đến vải len.

Ông Giang cho biết hiện chưa thể tiết lộ thông tin cụ thể về một số dự án tập đoàn Vinatex có tham gia, vì một số nhà đầu tư vẫn đang trong quá trình thương thảo hợp đồng cổ phần. 

Trước đó, vào những tháng cuối năm 2012, nhiều đoàn doanh nghiệp nước ngoài từ các nước như Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc,… đến Việt Nam để tìm cơ hội đầu tư trong lĩnh vực nguyên phụ liệu cho ngành dệt may để đón đầu Hiệp định Đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Một số doanh nghiệp đã đến đề nghị hợp tác đầu tư với tập đoàn Vinatex trong lĩnh vực này, chẳng hạn như, vào ngày 21-11-2012, giám đốc bộ phận nguyên phụ liệu, ông Michael E. Mayer, của Tập đoàn chuyên sản xuất xơ sợi nhân tạo Lenzing (trụ sở tại Áo) đến gặp lãnh đạo Vinatex trao đổi về kế hoạch đầu tư hệ thống nhà máy tích hợp sản xuất bột gỗ và sản xuất xơ viscose tại Việt Nam; hay trong tháng 10, Công ty cổ phần sợi màu Huafu (Trung Quốc) và Tập đoàn Maruben (Nhật Bản) cũng lần lượt đến thăm Vinatex để bàn về cơ hội hợp tác trong sản xuất sợi màu và xơ viscose tại Việt Nam.

Một số dự án trong ngành dệt, nhuộm được triển khai:

– Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Thiên Nam (Việt Nam) và Công ty TNHH Dệt May Sunrise (Shengzhou, Trung Quốc) ngày 5-11-2012 đã ký kết hợp đồng liên doanh thành lập Công ty cổ phần Dệt Nhuộm Thiên Nam Sunrise. Dự kiến, dự án sẽ đi vào hoạt động vào cuối năm 2013, với quy mô sản xuất 1 triệu mét vải dệt thoi/tháng và 300 tấn vải dệt kim/tháng.

– Công ty TNHH Khoa học kỹ thuật Texhong Ngân Long (Hong Kong) tháng 7-2012 tổ chức lễ khởi công dự án nhà máy sản xuất sợi tại khu công nghiệp Hải Yên (thành phố Móng Cái, Quảng Ninh).

– Tháng 5-2012, Tập đoàn ITOCHU (Nhật Bản) và Vinatex quyết định đầu tư một nhà máy sản xuất sợi 5 vạn cọc với tổng mức đầu tư 120 triệu đô la Mỹ tại khu công nghiệp Bảo Minh (Nam Định).

Theo ước tính sơ bộ của Hiệp hội Bông sợi Việt Nam (VICOSA) vào cuối năm 2012, năng lực sản xuất sợi của Việt Nam khoảng 5,2 triệu cọc, sản xuất khoảng 680.000 – 700.000 tấn sợi/năm, tăng so với mức trên 500.000 tấn/sợi năm của cuối năm 2010. Tuy nhiên, phần lớn sợi được sản xuất tại Việt Nam có chất lượng từ trung bình trở xuống.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới