Chủ Nhật, 16/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Sẽ thi công hoàn thiện tuyến tránh Bảo Lộc sau nhiều năm tạm dừng

Nguyên Tân

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Tuyến tránh phía Nam thành phố Bảo Lộc (Lâm Đồng) khởi công đầu năm 2017, đã thi công được khoảng 70% khối lượng nhưng đến cuối năm 2020 phải tạm ngừng thi công do thiếu vốn.

Tuyến tránh Bảo Lộc đã tạm dừng thi công từ cuối năm 2020 đến nay. Ảnh: TTXVN

TTXVN dẫn thông tin từ Bộ Giao thông Vận tải cho biết, bộ này đang giao các đơn vị rà soát, đề xuất phương án xử lý các tồn tại để tiếp tục thi công hoàn thiện dự án tuyến tránh thành phố Bảo Lộc và báo cáo Thủ tướng trong tháng 10.

Tuyến đường tránh Bảo Lộc do Công ty cổ phần BT20 là chủ đầu tư, Ban Quản lý dự án 7 được Bộ Giao thông Vận tải giao là đại diện cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Tuyến đường này được khởi công từ tháng 2-2017. Đến tháng 11-2018, UBND thành phố Bảo Lộc đã hoàn thành giải phóng mặt bằng và bàn giao đất sạch cho chủ đầu tư. Đến tháng 10-2020, công trình tuyến tránh phía Nam thành phố Bảo Lộc thi công được khoảng 70% khối lượng. Tuy nhiên, kể từ đó, công trình phải tạm dừng thi công do thiếu vốn.

Theo Bộ Giao thông Vận tải, tuyến tránh thành phố Bảo Lộc dài 15,5 km là hạng mục được bổ sung vào dự án đầu tư xây dựng công trình khôi phục cải tạo quốc lộ 20 đoạn Km 0 – Km 123 đã được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư.

Bộ Giao thông Vận tải đã phê duyệt bổ sung vào hợp đồng với tổng mức đầu tư khoảng 760 tỉ đồng. Nhà đầu tư triển khai xây dựng từ tháng 2-2017. Dự án được đầu tư theo hình thức hợp đồng BT (xây dựng – chuyển giao).

Trong quá trình rà soát việc sử dụng nguồn vốn vay nước ngoài và đề xuất sử dụng nguồn vốn dư của dự án, trên cơ sở đề nghị hỗ trợ của Bộ Giao thông Vận tải, UBND tỉnh Lâm Đồng đã có cam kết, trong trường hợp không đủ vốn đầu tư, UBND tỉnh có trách nhiệm bố trí kinh phí phần vốn còn thiếu từ ngân sách tỉnh Lâm Đồng để thực hiện.

Trong quá trình thực hiện tuyến tránh này, kinh phí giải phóng mặt bằng địa phương phê duyệt có điều chỉnh giá đền bù dẫn đến phát sinh tăng thêm. Ngoài ra, việc hoàn thuế cho nhà đầu tư và thủ tục hoàn thuế giá trị gia tăng đầu vào gặp vướng mắc dẫn đến nhà đầu tư thiếu kinh phí để hoàn thành công trình tuyến tránh. Do thiếu kinh phí, tuyến tránh Bảo Lộc đã phải dừng thi công từ tháng 10-2020 đến nay.

Tuyến tránh thành phố Bảo Lộc được lắp đặt các bảng báo, rào chắn cấm xe cộ lưu thông trong thời gian dừng thi công. Tuy nhiên, một số xe vẫn tìm cách đi vào tuyến đường này và đã xảy ra tai nạn giao thông.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới