Thứ Năm, 18/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Sẽ tiếp tục phát triển trung tâm phần mềm Thủ Thiêm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Sẽ tiếp tục phát triển trung tâm phần mềm Thủ Thiêm

Quốc Hùng

(TBKTSG Online) Công ty cổ phần Công nghệ viễn thông Sài Gòn (SaigonTel), đối tác Việt Nam trong liên doanh phát triển dự án Trung tâm phần mềm Thủ Thiêm – TPHCM, cho biết họ sẽ tiếp tục phát triển trung tâm này sớm.

Thông tin từ SaigonTel thông báo ngày 22-9 rằng họ sẽ đứng ra thay mặt liên doanh nộp toàn bộ số tiền thuê đất cho khu đất gần 16 héc ta để phát triển dự án khu phần mềm Thủ Thiêm tại quận 2 – dự án có tổng vốn trên 1,2 tỉ đô la Mỹ của Công ty liên doanh TA Associates Việt Nam.

Công ty TA Associates Việt Nam là liên doanh giữa SaigonTel góp 20% vốn và đối tác nước ngoài là Công ty TA Associates International Pte. Ltd (Singapore) – thành viên của Tập đoàn Teco (Đài Loan) – góp 80% vốn cho dự án được cấp phép đầu tư vào giữa năm 2008.

Liên doanh này đã cho khởi công dự án khu phần mềm lớn nhất Đông Nam Á chỉ sau khi nhận giấy phép đầu tư khoảng một tháng. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai dự án, do ảnh hưởng tình hình khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế toàn cầu, các cổ đông nước ngoài của TA Associates Việt Nam gặp khó khăn về tài chính và đã không thể đáp ứng các cam kết ban đầu.

SaigonTel đã đề nghị được thay mặt cho Công ty TA Associates Việt Nam nộp toàn bộ số tiền thuê đất cho khu đất gần 16 héc ta.

SaigonTel cho biết mặc dù tình hình kinh tế còn khó khăn, nhưng họ vẫn thu xếp được một nguồn tiền hơn 1.500 tỉ để nộp tiền thuê đất. Sau khi nộp tiền thuê đất, SaigonTel sẽ khai hoang và san lấp mặt bằng, khảo sát về địa chất, làm hàng rào và các công trình phụ, nhà điều hành và cơ sở hạ tầng trong khu đất nhằm chuẩn bị cho việc triển khai dự án.

Dự kiến sau khi đi vào hoạt động, dự án sẽ mang đến một nguồn bổ sung 2,95 tỉ đô la Mỹ đầu tư trực tiếp nước ngoài, đóng góp 4,3 tỉ đô la thuế và sẽ tạo ra 6,5 tỉ đô la Mỹ doanh số hàng năm. Theo ước tính của chủ dự án, dự án sẽ tạo cơ hội việc làm cho 40.000 công nhân trong giai đoạn xây dựng và 70.000 chuyên viên phần mềm, kỹ sư công nghệ thông tin trong giai đoạn vận hành.

trước đó, Ban Quản lý đầu tư – xây dựng khu đô thị mới Thủ Thiêm có văn bản về việc đề nghị không cho thuê đất và thu hồi giấy chứng nhận đầu tư thực hiện dự án này vì Công ty TA Associates Việt Nam không thanh toán tiền thuê đất sau 12 tháng cấp phép và các khoản lãi phát sinh do chậm thanh toán…

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới