Thứ Sáu, 1/07/2022, 23:14
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Sẽ tiêu hủy chim yến nếu nhiễm virus cúm A/H5N1

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Sẽ tiêu hủy chim yến nếu nhiễm virus cúm A/H5N1

Ngọc Hùng thực hiện

Sẽ tiêu hủy chim yến nếu nhiễm virus cúm A/H5N1
Một người dân đang thu hoạch tổ yến ở Gò Công, Tiền Giang. Ảnh: Thành Công.

(TBKTSG Online) – Hiện tượng một số chim yến tại Ninh Thuận bị phát hiện dương tính với virus cúm A/H5N1 đặt ra vấn đề là các địa phương đang nuôi chim yến như Khánh Hòa, Phú Yên, TPHCM, Tiền Giang…. sẽ làm gì để bảo vệ đàn chim. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online đã trao đổi với ông Nguyễn Xuân Bình, Giám đốc cơ quan Thú y vùng 6, Cục Thú y, xung quanh vấn đề này.

>>> Giá yến sào Việt Nam cao nhất thế giới

>>> TPHCM lo số nhà nuôi chim yến vượt tầm kiểm soát

>>> TPHCM: Gia cầm nuôi trong nhà dân sẽ bị tịch thu

TBKTSG Online: Sau khi phát hiện một số chim yến ở Ninh Thuận chết do nhiễm virus cúm A/H5N1, phía cơ quan Thú y vùng 6 (phụ trách những tỉnh, thành có số lượng chim yến nuôi lớn nhất cả nước) đã có biện pháp gì thưa ông?

– Ông Nguyễn Xuân Bình: Sau khi có kết quả xét nghiệm chim yến ở Ninh Thuận dương tính với virus cúm A/H5N1 chúng tôi đã tăng cường kiểm tra; biện pháp tiếp theo của chúng tôi là lấy phân chim yến để tiếp tục xét nghiệm. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng gửi công văn tới các tỉnh yêu cầu thông kê số lượng nhà nuôi yến, ước tính số chim đang có ở mỗi địa phương để lên kế hoạch kiểm soát, tránh dịch lây lan.

Gia cầm khi bị nhiễm virus cúm A/H5N1 thì bị tịch thu và tiêu hủy, còn chim yến thì sao, thưa ông?

– Nếu phát hiện chim yến có virus cúm A/H5N1, cơ quan thú y cũng sẽ tịch thu và tiêu hủy như đang làm với gia cầm bị nhiễm cúm hiện nay.

Virus thường có trong nước bọt của các loài động vật, trong trường hợp chim yến thì tổ chim được làm từ nước bọt. Vậy, liệu tổ của những con chim yến chết vì cúm A/H5N1 có mang mầm bệnh không?

– Sau khi xác định chim yến chết vì virus cúm A/H5N1 chúng tôi cũng đã tiến hành phân tích tổ của những con chim này. Theo kế hoạch, đến ngày 15-4 mới có kết quả kiểm nghiệm nên chúng tôi chưa nói trước được điều gì.

Hiện các tỉnh Nam Trung Bộ và Nam Bộ có hàng trăm ngàn con chim yến đang được nuôi để lấy tổ, liệu nguy cơ lây lan bệnh cúm A/H5N1 giữa chim yến ở tỉnh này với các tỉnh khác có cao không?

– Tập tính của chim yến là sống với nhau theo từng đôi nên một con bị thì khả năng lây lan con kia khá cao. Còn với các con chim khác do không có nhiều tiếp xúc mỗi ngày nên theo tôi nguy cơ lây nhiễm cúm A/H5N1 từ đàn chim yến ở Ninh Thuận cho các địa phương khác không cao.

Thời tiết ở Ninh Thuân thường có nhiệt độ cao nên trong điều kiện này virus cúm A/H5N1 khó có thể lây lan. Nắng nóng cũng hạn chế phần nào việc H5N1 lây lan nhanh trên đàn chim yến ở ngoài trời.

Để phòng tránh virus cúm A/H5N1, các đàn gia cầm thường được tiêm vắc xin, trong trường hợp chim yến, các hộ nuôi có thể tiêm vắc xin được không?

– Theo tôi biết, có một số loài chim thường không tạo được cơ chế miễn dịch khi tiêm vắc xin. Bên cạnh đó hiện chưa có nghiên cứu nào về khả năng miễn dịch của chim yến với virus cúm A/H5N1 khi tiêm vắc xin, do đó tôi không dám chắc là việc dùng vắc xin tiêm cho chim yến sẽ mang hiệu quả miễn dịch với cúm A/H5N1 như với con gà hay con vịt hay không.

Xin cảm ơn ông!

Theo ông Huỳnh Tấn Phát, Chi cục phó Chi cục Thú y TPHCM, từ tháng 6-2012 đến cuối tháng 3-2013, Chi cục Thú y TPHCM đã lấy 56 mẫu ở các nhà yến để xét nghiệm và không phát hiện có virus cúm A/H5N1.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn TPHCM, hiện thành phố có khoảng 380 nhà nuôi yến, cụ thể Cần Giờ khoảng 200 căn, còn lại rải rác ở quận 2, 3, 6, 7, 8, 9, 10, 12, Bình Thạnh, Gò Vấp, Tân Bình, Tân Phú, Bình Tân, Thủ Đức, Hóc Môn và huyện Củ Chi, Bình Chánh, Nhà Bè. Đa số các nhà nuôi yến đều nằm trong khu vực dân cư.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới