Chủ Nhật, 10/12/2023, 18:21
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Sẽ xây 3 nhà máy ethanol

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Sẽ xây 3 nhà máy ethanol

Ông Masayuki Nakano, Chủ tịch Trung tâm Năng lượng dầu khí Nhật, đang phát biểu khai mạc “Hội nghị Công nghệ Dầu khí châu Á lần thứ 7” diễn ra tại TPHCM ngày 18-2. Ảnh: Mộng Bình

(TBKTSG Online) – Tổng công ty Dầu Việt Nam (PV Oil) và các công ty khác đang triển khai kế hoạch xây 3 nhà máy sản xuất ethanol tại các tỉnh Phú Thọ, Quảng Ngãi và Bình Phước, Phó viện trưởng Viện Dầu khí Việt Nam Nguyễn Anh Đức cho biết.

Ông Đức nói PV Oil sẽ là chủ đầu tư nhà máy ethanon tại Phú Thọ và Bình Phước, còn dự án tại Dung Quất, Quảng Ngãi sẽ được thực hiện bởi Công ty cổ phần dịch vụ Dầu khí Petrosetco và Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn.  

Mỗi nhà máy có công suất thiết kế 100 triệu lít ethanol/ năm. Dự kiến PV Oil sẽ sớm xây dựng nhà máy ethanol tại Phú Thọ và đưa nhà máy vào sản xuất vào cuối năm 2010.

Sản phẩm của các nhà máy ethanol sẽ được dùng để sản xuất nhiên liệu sinh học, gồm xăng E5 và dầu diesel B5 pha ethanol. Đây là các sản phẩm xăng, dầu được pha với 5% ethanol, và giảm thiểu khí thải gây ô nhiễm môi trường. 

Sản phẩm xăng ethanol đang được Công ty cổ phần Hoá dầu và nhiên liệu sinh học dầu khí (PVB) thử nghiệm với xe taxi tại Hà Nội, ông Đức nói với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online bên lề ngày khai mạc của “Hội nghị công nghệ dầu khí châu Á lần thứ 7”, tại TPHCM.

Hội nghị sẽ kết thúc vào ngày 20-2, với chủ đề “Phát triển chất lượng nhiên liệu và công nghệ lọc dầu cho thế hệ mai sau”. 

Ông Đức cho biết việc bán và sử dụng xăng ethanol rộng rãi có thể sẽ được thực hiện vào năm 2010. Dầu ethanol có thể sẽ được thử nghiệm tại Hà Nội vào năm tới.   

Các dự án đầu tư, sản xuất nhiên liệu sinh học được Chính phủ khuyến khích đặc biệt, và được hưởng ưu đãi về thuế. Tháng 11-2007, Thủ tướng Chính phủ đã thông qua đề án phát triển công nghệ sinh học đến năm 2015, và tầm nhìn 2025.

Ông Đức cho biết, Việt Nam nhắm thu hút, thực hiện 20 dự án nghiên cứu, sản xuất nhiên liệu sinh học đến năm 2025. Các dự án này sẽ được triển khai bằng nguồn vốn nhà nước, vốn ODA, đầu tư trực tiếp nước ngoài, và từ khu vực tư nhân.

MỘNG BÌNH

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới