Thứ Hai, 17/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Sẽ xây dựng trung tâm khai thác sáng chế

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Sẽ xây dựng trung tâm khai thác sáng chế

Phi Tuấn

(TBKTSG Online) – Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết hiện bộ đang yêu cầu Cục Sở hữu trí tuệ xây dựng một trung tâm khai thác sáng chế, trên cơ sở các sáng chế đã hết thời gian bảo hộ của nước ngoài, nhằm phục vụ cho các nhà khoa học và doanh nghiệp tra cứu và khai thác.

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân cho biết mục đích của việc xây dựng trung tâm này là nhằm khai thác kho sáng chế với hơn 30 triệu sáng chế trên thế giới và ngay trong năm nay trung tâm sẽ hoạt động.

Ông Quân nói rằng với cơ sở dữ liệu đó các doanh nghiệp có thể truy cập, tìm hiểu và khai thác tự do các sáng chế đã hết thời gian bảo hộ. Đối với các sáng chế còn trong thời gian bảo hộ, các doanh nghiệp có thể liên lạc với trung tâm để được hướng dẫn khai thác có phí.

Đây cũng là một trong những biện pháp của bộ trong việc đẩy mạnh việc ứng dụng khoa học công nghệ trong doanh nghiệp và đưa nghiên cứu khoa học gắn liền với sản xuất và thị trường.

Ông Nguyễn Quân còn cho biết thêm hiện bộ đã thành lập một cơ sở dữ liệu về các kết quả nghiên cứu, cùng với một sàn giao dịch ảo trên mạng, để các doanh nghiệp có thể truy cập vào đó để tìm hiểu kết quả nghiên cứu khoa học trong nước, và nước ngoài.

Hiện nay ước tính có khoảng 50 triệu sáng chế đã được công bố, và hàng năm số đơn đăng ký sáng chế trên thế giới là khoảng 1,5 triệu đơn. Số sáng chế mà Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam đang lưu trữ là khoảng 30 triệu, tuy nhiên, số lượng người đăng ký khai thác còn rất hạn chế, hàng năm chỉ khoảng 200 người.

Cục Sở hữu trí tuệ đang tiến hành nhiều biện pháp để nâng cao năng lực khai thác thông tin như xây dựng mạng thông tin sở hữu trí tuệ rộng khắp cả nước, xây thư viện điện tử bằng cả tiếng Việt lẫn tiếng Anh để mọi người có thể truy cập thông tin một cách thuận tiện, chính xác nhất; tiếp tục thu thập tư liệu sở hữu trí tuệ trên cơ sở trao đổi với các nước và các tổ chức quốc tế.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới