Thứ Bảy, 2/07/2022, 07:27
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Sẽ xây tường rào cho khu hóa chất tại Tân Cảng – Cát Lái

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Sẽ xây tường rào cho khu hóa chất tại Tân Cảng – Cát Lái

Thái Ngọc

Sẽ xây tường rào cho khu hóa chất tại Tân Cảng – Cát Lái
Bãi hóa chất IMDG tại Tân Cảng, Quận 2 – Ảnh: dantri

(TBKTSG Online) – Sẽ xây tường rào cho khu hóa chất IMDG với 332 container và bồn chứa hóa chất nguy hiểm tại Quận 2, ông Đoàn Văn Uẩn, trưởng ban tuyên huấn Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn, cho biết.

Hôm nay 1-10, ông Uẩn cho biết, các cơ quan chức năng đã làm việc với công ty để thực hiện các biện pháp an toàn cho khu hóa chất này. Trước mắt chưa tính đến việc di dời bãi IMDG mà sẽ xây tường rào và các biện pháp an toàn đúng theo quy định.

Theo giải thích của Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn, khu bãi IMDG có diện tích 2,8 ha đang lưu trữ hàng nguy hiểm, hóa chất độc hại từ nhóm 2 đến nhóm 9 trên bảng phân loại, nhưng trừ các nhóm 1, 7, 6.2 (nhóm 1 chất nổ, nhóm 7 chất phóng xạ, nhóm 6.2 chất độc lây nhiễm).

Các container hàng nguy hiểm ở đây chủ yếu là nguyên liệu sản xuất được nhập khẩu từ các nước phát triển Châu Âu, Mỹ… và số ít là hàng nguy hiểm xuất khẩu.

Các loại hàng này đã được đóng gói an toàn, bảo quản và được vận chuyển bằng đường biển trên những con tàu container nên tuân thủ theo các công ước như Công ước Quốc tế về An toàn sinh mạng trên biển (SOLAS74), và Công ước Quốc tế về Phòng ngừa ô nhiễm do tàu biển gây ra (MARPOL 78). Thời gian lưu hàng tại đây cũng chỉ từ ba đến bốn ngày.

Tại đây có phần mềm quản lý các loại hàng nguy hại, chất độc hại, có đội phòng cháy chữa cháy 34 người, với năm xe chữa cháy và bảy tàu có vòi cứu hỏa.

Theo ông Uẩn, khu hóa chất này tồn tại từ năm 1996 đến nay chưa bị nhắc nhở lần nào cho đến khi xảy ra sự việc nổ kho hóa chất tại Thiên Tân, Trung Quốc, khiến cho công luận lo ngại.

Trước đó, UBND Quận 2 đã báo cáo UBND TPHCM về khu hóa chất IMDG có khoảng 332 container và bồn chứa hóa chất nguy hiểm, trong đó đa phần là hóa chất thuộc nhóm 3 (loại khí dễ cháy, các chất lỏng dễ cháy nổ) và chất oxy hóa, hợp chất hữu cơ, các loại chất độc hại, chất lây nhiễm…

Dù khu vực bãi hóa chất được bố trí riêng biệt nhưng lại rất gần với khu dân cư 50ha Cát Lái, khu dân cư Ventura Cát Lái và cách trường mầm non Sơn Ca, trường tiểu học Mỹ Thủy, trường THCS Cát Lái chưa đầy 100m. Tuy nhiên, khu kho bãi chứa hóa chất này chỉ sử dụng rào chắn bằng tôn cao 2 mét và chưa thực hiện đầy đủ các điều kiện, giải pháp an toàn về phòng cháy chữa cháy.

Sau đó UBND TP.HCM đã yêu cầu công ty Tân Cảng Sài Gòn phải có biện pháp khắc phục, chấp hành các điều kiện an toàn về phòng cháy. Thành phố cũng yêu cầu Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp với các đơn vị khác nghiên cứu để kiến nghị Bộ Khoa học – công nghệ bổ sung các tiêu chuẩn, điều kiện về phòng cháy chữa cháy đối với kho bãi chứa hóa chất.

Mời xem thêm

104 người đã thiệt mạng do vụ nổ tại cảng Thiên Tân

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới