Thứ Ba, 23/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Sẽ xem lại chính sách tỷ giá, tiền tệ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Sẽ xem lại chính sách tỷ giá, tiền tệ

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Văn Giàu trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội – Ảnh: TTXVN

(TBKTSG Online) – Phần chất vấn Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Văn Giàu xoay quanh hai vấn đề nổi cộm hiện nay là cơ chế điều hành chính sách tiền tệ và chính sách ngoại hối của NHNN trong thời gian qua nhằm kiềm chế lạm phát.

Đại biểu Nguyễn Văn Bình (Hải Phòng) nêu ra 3 đề nghị:

Một là đánh giá có số liệu về hiệu quả của việc điều hành chính sách tiền tệ và ngoại hối của NHNN đối với kiểm soát lạm phát trong thời gian qua.

Hai là giải thích về việc ấn định tỷ giá ngoại tệ không phản ảnh đúng cung-cầu của thị trường làm méo mó thị trường ngoại tệ.

Ba là với trần lãi suất 18%/năm, doanh nghiệp sợ không vay vốn hoặc vay vốn bất đắc dĩ vì kinh doanh không đủ trả lãi ngân hàng nhưng ngân hàng lại kêu thấp không đủ chi phí để huy động vốn nên thu thêm phí 3-5%, nâng mức vay thực tế doanh nghiệp phải chịu lên 22-24%/năm. Với ngưỡng lãi suất này doanh nghiệp hết sức khó khăn trong sản xuất và kinh doanh, NHNN có biện pháp nào tháo gỡ cho các doanh nghiệp nói riêng và nền kinh tế nói chung?

Ngoài ra, ông Bình cho rằng việc điều hành chính sách tiền tệ còn chậm, lúng túng, thời điểm thực hiện chưa hợp lý, điều hành tỷ giá đô la Mỹ/đồng Việt Nam chưa linh hoạt, chưa có cơ chế kiểm soát dòng ngoại tệ từ nước ngoài đổ vào. Các giải pháp đề ra còn bị động, chưa thực sự mang tính dài hạn. Vậy giải pháp khắc phục tình trạng trên như thế nào?

Thống đốc NHNN khẳng định việc hạn chế tăng trưởng tín dụng đã có kết quả bước đầu. Nếu so với cùng kỳ năm ngoái tăng trưởng tín dụng đến 17,5%, thì cùng thời điểm này tăng rất cao cũng chỉ 18,4%, rõ ràng hiệu quả chính sách đã đạt kết quả bước đầu vì tháng Giêng tăng trưởng tín dụng tới 6,3%, đến tháng Năm con số này chỉ còn 2,25%. Nhưng theo ông Giàu, kiểm soát ngoại hối là một bài toán khó.

Ông cũng thừa nhận mức lãi suất cho vay hiện tại có thu phí là khá cao đối với các doanh nghiệp, nếu không có điều kiện sản xuất hiệu quả cao thì sẽ gặp khó khăn, cần phải tiết giảm đầu vào. Việc thu phí sẽ được xem xét thêm, dù chưa có những quyết định cuối cùng.

Đại biểu Vũ Hoàng Hà (Bình Định) chất vấn về việc tung tiền ra để mua ngoại tệ dự trữ, trên 9 tỉ đô la, vậy đã có những giải pháp như thế nào để thu tiền về và ông cho rằng những giải trình của Thống đốc không xác đáng. Ông Hà khẳng định ông nắm rất chắc thông tin trong lúc tung tiền ra để mua 9 tỉ đô la về dự trữ thì NHNN chưa có giải pháp thu tiền về.

Vị đại biểu này cũng chất vấn trách nhiệm của Thống đốc NHNN về việc giữ quá lâu tỷ giá thấp đẩy giá trị đồng Việt Nam lên cao trong điều kiện lãi suất trong nước cao đã tạo điều kiện cho dòng vốn đầu tư gián tiếp của nước ngoài đổ vào Việt Nam.

Ông Giàu nói việc mua dự trữ trên 9 tỉ đô la là thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng. Ông trần tình rằng ông về làm Thống đốc vào trung tuần tháng 8-2007 và ngay tháng đó đã chỉ đạo các Phó thống đốc thu về 46 nghìn tỉ đồng qua việc phát hành tín phiếu ngân hàng: Tháng 9 phát hành 19 nghìn tỉ, tháng 10 phát hành 30 nghìn tỉ, làm quyết liệt để góp phần kiểm soát lạm phát.

Người đứng đầu NHNN chỉ thừa nhận NHNN chưa kịp thời dự báo được mức độ của luồng vốn đầu tư gián tiếp vào Việt Nam khá lớn để có kế hoạch chủ động điều tiết việc đưa ra tiền đồng để mua ngoại tệ và thu hồi tiền đồng trở về từ lưu thông.

Các đại biểu đăng ký chất vấn nói với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, Thống đốc NHNN còn nợ quá nhiều câu trả lời về giải pháp điều hành chính sách tiền tệ. Và hầu hết không thỏa mãn với những câu trả lời của ông Giàu khi việc điều hành tiền tệ trong thời gian qua có quá nhiều lúng túng nhưng chưa thấy bất cứ câu trả lời nào về trách nhiệm của người đứng đầu NHNN dù Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng cho rằng so với lần trả lời chất vấn đầu tiên ở kỳ họp trước thì Thống đốc NHNN đã bình tĩnh và khiêm tốn hơn nhiều.

                                                                              NGỌC LAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới