Thứ Hai, 15/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Sẽ xem xét ‘luật hóa’ condotel và thanh toán giao dịch bất động sản qua ngân hàng

V.Dũng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Nhiều kiến nghị mới về condotel, đặt cọc và thanh toán giao dịch bất động sản được cử tri TPHCM nêu ra với Bộ Xây dựng. Trong văn bản trả lời cử tri mới đây, cơ quan quản lý về nhà ở cho biết sẽ xem xét vấn đề nêu trên trong quá trình xây dựng Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi.

Bộ Xây dựng vừa có văn bản trả lời kiến nghị của cử tri TPHCM với một số nội dung liên quan đến loại hình căn hộ du lịch (condotel), đặt cọc và thanh toán trong giao dịch trong mua bán bất động sản.

Cụ thể, về loại hình condotel, cử tri kiến nghị Bộ Xây dựng khi xem xét “Đề án Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi” thì cần “luật hóa” các nội dung của khoản 2 Điều 6 Nghị định số 02/2022 tương tự như Luật Nhà ở 2014 đã quy định đối với căn hộ chung cư.

Theo đó, các nội dung được cử tri kiến nghị “luật hóa” bao gồm phần sở hữu riêng và phần sở hữu chung của condotel; việc xác định diện tích sử dụng căn hộ, diện tích khác trong tòa nhà condotel; hội nghị, quản lý vận hành, bảo trì, kinh phí bảo trì tòa nhà condotel…

Về đặt cọc trong giao dịch bất động sản, cử tri TPHCM đề Bộ Xây dựng nghị bổ sung vào Điều 6 Nghị định 02/2022 theo hướng: “Việc bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê mua, cho thuê lại bất động sản và chuyển nhượng dự án bất động sản phải lập thành hợp đồng theo mẫu quy định.”

Luật hóa condotel sẽ được xem xét trong Dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản. Ảnh minh họa: Lê Xuân

Đặc biệt, trước khi ký kết hợp đồng với khách hàng, chủ đầu tư dự án bất động sản có thể nhận đặt cọc của khách hàng để bảo đảm giao kết hợp đồng kinh doanh bất động sản. Giá trị đặt cọc do các bên thỏa thuận nhưng không vượt quá 30% giá trị bất động sản. Hình thức văn bản đặt cọc do các bên thỏa thuận theo quy định.

Ngoài ra, cử tri TPHCM cũng kiến nghị Bộ Xây dựng bổ sung quy định việc thanh toán trong giao dịch kinh doanh bất động sản phải qua ngân hàng.

Trả lời kiến nghị của cử tri, đại diện Bộ Xây dựng cho biết theo quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật, Nghị định chỉ được quy định chi tiết những nội dung, điều, khoản của Luật giao Chính phủ quy định.

Bên cạnh đó, trong Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 cũng chưa có quy định hoặc giao Chính phủ quy định chi tiết về nội dung “đặt cọc” và “thanh toán trong giao dịch kinh doanh bất động sản phải qua ngân hàng.” Vì thế, Bộ Xây dựng cho rằng chưa có cơ sở xem xét đề xuất cấp có thẩm quyền xem xét bổ sung các nội dung trên vào quy định của Nghị định 02.

Tuy vậy, đại diện Bộ Xây dựng cũng lưu ý cơ quan này hiện đang được giao cứu nghiên cứu xây dựng dự án Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi. Theo đó, các kiến nghị nêu trên của cử tri sẽ được Bộ Xây dựng xem xét, nghiên cứu trong quá trình xây dựng Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi thời gian tới.

Cũng liên quan đến vấn đề đặt cọc giao dịch bất động sản, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TPHCM cho rằng, những dạng hợp đồng đó diễn ra nhiều và cũng xuất hiện hàng loạt tranh chấp. Có nhiều môi giới hay các tổ chức, cá nhân lợi dụng việc đặt cọc để chiếm dụng vốn.

Ông Châu lấy ví dụ, có những căn nhà có giá trị 1 tỉ đồng nhưng có trường hợp yêu cầu đặt cọc đến 900 triệu đồng. Đặc biệt, các nền đất, căn hộ chưa đủ pháp lý nhưng đã được “vẽ” ra để đem huy động vốn nên phải được thực hiện dưới các dạng “hợp đồng hứa mua, hứa bán”.

Trong khi hiện nay, luật Kinh doanh bất động sản 2014 chưa quy định điều chỉnh các hành vi giao dịch, huy động vốn xảy ra trước thời điểm ký hợp đồng kinh doanh bất động sản như “đặt cọc”, “hứa mua, hứa bán”, “hợp tác đầu tư”, “liên doanh liên kết”, “hợp đồng góp vốn”.

“Đây chính là kẽ hở dẫn đến xuất hiện tình trạng bên bán, bên huy động vốn lợi dụng để nhận tiền “đặt cọc”. Thậm chí đã xảy ra hoạt động kinh doanh tương tự như Công ty Alibaba trong những năm trước”, ông Châu cho hay.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới