Thứ Tư, 22/09/2021, 03:12
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Sẽ xuất khẩu 100 tấn vải thiều sang thị trường Úc

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Sẽ xuất khẩu 100 tấn vải thiều sang thị trường Úc

Nam Bình

(KTSG Online) – Thương vụ Việt Nam tại Úc cho biết, sẽ có khoảng 100 tấn vải thiều lần lượt được xuất khẩu thị trường Úc trong mùa vải năm nay.

Cụ thể, trong tuần qua, Thương vụ Việt Nam tại Úc đã làm việc với các nhà nhập khẩu quả vải để thống nhất thực hiện kế hoạch nhập khoảng 100 tấn quả vải từ Việt Nam sang các bang Nam Úc và Tây Úc. Đối với các bang còn lại, Thương vụ đang tiếp tục kết nối giao thương, căn cứ vào tình hình vận chuyển.

Đồng hành cùng kế hoạch này, Thương vụ sẽ tiếp tục triển khai Chương trình xây dựng thương hiệu và thúc đẩy tiêu thụ quả vải Việt Nam tại Úc năm 2021, với các nội dung như kết nối giao thương liên tục suốt mùa vải và cử cán bộ trực phối hợp tháo gỡ các khó khăn do thủ tục nhập khẩu tại Úc, quảng bá, định hướng người tiêu dùng làm quen với màu quả vải ngả vàng do chiếu xạ.

Ngoài ra, Thương vụ Việt Nam tại Úc cũng sẽ thực hiện quảng cáo kích cầu tại các khu vực tiêu thụ như quảng cáo trên mạng xã hội, cửa hàng, siêu thị và các kênh thông tin khác; ngoài ra cũng sẽ thực hiện các chương trình mua quả vải Việt Nam trúng thưởng – quảng cáo kép “mua một sản phẩm nông nghiệp Việt Nam, được trúng thưởng một sản phẩm nông nghiệp khác”… và thực hiện thúc đẩy quả vải sau chế biến (đóng lon, khô, vải đông lạnh) sau khi hết mùa vụ.

Sẽ xuất khẩu 100 tấn vải thiều sang thị trường Úc
Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên hái những chùm vải đầu tiên để xuất khẩu. Ảnh: TTXVN

Thương vụ Việt Nam tại Úc cũng sẽ vận động các Hiệp hội doanh nghiệp, cộng đồng cùng thưởng thức, tiêu thụ quả vải quê hương Việt Nam, đồng thời, tiến hành đề xuất với các cơ quan của Úc để thúc đẩy việc thông quan được thuận lợi khi vải đến Úc.

Là một trong những doanh nghiệp đăng ký thu mua vải thiều xuất khẩu, bà Ngô Tường Vy, Phó Giám đốc Công ty TNHH Xuất nhập khẩu trái cây Chánh Thu (Bến Tre), cho biết, năm nay, đã có một số doanh nghiệp bán lẻ tại Úc liên lạc với Chánh Thu, đặt vấn đề tiêu thụ vải tại thị trường này. Do đó, ngoài Nhật, Trung Quốc, năm nay Chánh Thu sẽ tiến hành xuất khẩu vải sang Úc.

Theo bà Vy, trong tình hình giao thương quốc tế ngày càng cạnh tranh khốc liệt, việc bảo vệ thương hiệu, nhãn hiệu của sản phẩm càng trở nên quan trọng. Việc vải thiều Lục Ngạn (Bắc Giang) mới đây được cấp bảo hộ chỉ dẫn địa lý tại thị trường Nhật Bản giúp sản phẩm này có nhiều cơ hội hơn, nhiều khách hàng biết đến sản phẩm hơn.

Cũng liên quan đến hoạt động xuất khẩu vải thiều, sáng nay (18-5) tại huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương đã tổ chức Lễ mở vườn thu hái vải xuất khẩu và xuất khẩu chuyến vải thiều đầu tiên đi Nhật Bản, Singapore với tổng sản lượng khoảng 100 tấn.

Đây là chương trình mở đầu chuỗi sự kiện quảng bá vải thiều Thanh Hà năm 2021 của tỉnh Hải Dương. Bà Lương Thị Kiểm, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hải Dương cho biết, việc xuất khẩu vải sang thị trường Nhật Bản năm nay thuận lợi hơn nhiều so với năm trước. Bởi, phía Nhật Bản đã ủy quyền cho Cục Bảo vệ thực vật giám sát xông hơi khử trùng tại Việt Nam.

Hiện nay, đã có một số doanh nghiệp đăng ký kết nối với các vùng trồng để thu mua vải xuất khẩu đi các thị trường như Công ty cổ phần Ameii Việt Nam, Công ty trách nhiệm hữu hạn Thương mại và Dịch vụ Rồng đỏ, Công ty Chánh Thu…

Dự báo năm nay, Hải Dương sẽ xuất khẩu khoảng 1.000 tấn vải sang thị trường Nhật Bản, khoảng 1.000 tấn sang thị trường Mỹ, Úc, Singapore và khoảng từ 800 – 1.000 tấn đủ tiêu chuẩn xuất khẩu sang Thái Lan, Trung Đông, Malaysia.

Hiện Hải Dương đã có 4 buồng hun trùng ở 3 khu sơ chế đóng gói xuất khẩu đi Nhật Bản. Ngoài ra, tỉnh cũng có 1 cơ sở đóng gói vải xuất khẩu đi Úc, 1 cơ sở đóng gói xuất khẩu đi Thái Lan và khoảng 10 cơ sở đóng gói vải tươi và vải cấp đông xuất khẩu đi Nhật Bản, Hàn Quốc, EU… cùng 20 đơn vị cung cấp vải chất lượng cao cho các hệ thống nông sản sạch trong cả nước.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới