Thứ Hai, 28/11/2022, 10:48
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoSẽ yêu cầu nhà sản xuất Pokemon Go tuân thủ pháp luật VN

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Sẽ yêu cầu nhà sản xuất Pokemon Go tuân thủ pháp luật VN

Vân Ly

Sẽ yêu cầu nhà sản xuất Pokemon Go tuân thủ pháp luật VN
Nhiều người trẻ tuổi mê Pokemon Go tụ tập ở công viên Tào Đàn, TPHCM. Ảnh Thành Hoa.

(TBKTSG Online) – Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết cơ quan này sẽ yêu cầu nhà sản xuất Pokemon Go tuân thủ pháp luật Việt Nam khi phổ biến trò chơi này trong nước.

Bắt đầu được chơi tại Việt Nam từ ngày 6-8, trò chơi Pokemon Go đã tạo nên cơn sốt với những người trẻ tuổi.

Bộ Thông tin và Truyền thông cho rằng, bên cạnh một số điểm tích cực, trò chơi này có nhiều điểm bất lợi, như có nguy cơ nhiều người chơi khi vừa tham gia giao thông vừa cắm cúi vào điện thoại dễ bị tai nạn, mải chơi bị giật điện thoại…

Về quyền lợi, khi một trò chơi trực tuyến được cơ quan quản lý cấp phép sẽ có thẩm định về nội dung và được nhà nước bảo hộ. Nhà chức trách sẽ buộc nhà phát hành có biện pháp bảo vệ quyền lợi người chơi ví dụ như khi người chơi mất tài khoản, tiền, vật phẩm ảo… thì doanh nghiệp phải có trách nhiệm.

Ngày 17-8 Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) đã gửi đến các cơ quan báo chí thông báo khuyến cáo người chơi Pokemon Go không chơi gần hoặc trong khu vực các cơ quan của Đảng và Nhà nước, các khu vực quân sự, an ninh quốc phòng và các khu vực cấm. Ngoài ra người chơi Pokemon không chơi khi đang tham gia giao thông, không chơi ở các khu vực nguy hiểm như đường sắt, đường cao tốc, sân bay, sông, hồ, đồi, núi.

Tuy nhiên, Pokemon Go không được cấp phép; hiện nay công ty phát hành trò chơi đặt máy chủ, trụ sở ở nước ngoài nên khi người chơi gặp vấn đề về quyền lợi thì không dễ dàng được giải quyết.

Về an toàn về thông tin, trên thế giới sau một tháng Pokemon Go ra mắt đã có nhiều trang web giả mạo trò chơi này và nhiều virus ăn theo trò chơi được cài đặt trong các đường link và phát tán. Khi người chơi cài đặt nhầm sẽ bị hacker xâm nhập, đánh cắp thông tin cá nhân…

Về an toàn cho người chơi trên thực địa, những chuyện mà người chơi Pokemon Go ở các nước gặp phải thì ở Việt Nam cũng bắt đầu xảy ra. Các nước phần lớn người dân dùng ôtô làm phương tiện đi lại. Tại Việt Nam, người dân chủ yếu dùng xe máy, xe đạp, các phương tiện đi lại cũng chưa quy củ, nên vừa tham gia giao thông vừa dán mắt vào điện thoại gây ra nhiều nguy cơ cao về mất an toàn.

Bên cạnh đó, người chơi còn vào những địa điểm, khu vực cấm. Ở Việt Nam đã có trường hợp người chơi vào những khu vực cấm quay phim, chụp hình.

Do đó, Bộ Thông tin và Truyền thông thấy cần phải có khuyến cáo người chơi nhằm giữ an toàn cho bản thân và góp phần cùng cơ quan quản lý nhà nước giữ an toàn cho xã hội.

Được biết Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử đã trình lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông một số khuyến nghị người chơi như phải cẩn trọng bảo vệ quyền lợi của mình trong khi chơi; thận trọng với việc lộ thông tin cá nhân; không chơi trong khu vực nhạy cảm (đền, chùa…), nguy hiểm (lòng đường, đường cao tốc); không chơi khi tham gia giao thông; cẩn trọng khi cài đặt phần mềm, đặc biệt là phần mềm không rõ nguồn gốc để hỗ trợ cho game

Các khuyến nghị này được xây dựng dựa trên tham khảo của các nước như Nhật Bản, Trung Quốc, Nga, Mỹ, Pháp…

Có một số quốc gia đã gửi yêu cầu tới nhà sản xuất của trò chơi, cấm đặt vật phẩm ảo tại một số địa điểm… Bộ Thông tin và Truyền thông cho hay, tham khảo kinh nghiệm quốc tế trong quản lý trò chơi này, ngay cả quốc gia có công ty sản xuất trò chơi này là Mỹ (Công ty Niantic) và Nhật Bản (Nintendo có cổ phần trong chò chơi) cũng đều yêu cầu nhà sản xuất tuân thủ quy định của pháp luật.

Đối với Việt Nam, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết sẽ có văn bản yêu cầu nhà sản xuất và nhà phát hành (Apple, Google) tuân thủ pháp luật Việt Nam, không gây tác hại với xã hội. Bộ sẽ yêu cầu không thả Pokemon ở khu vực nhạy cảm và phải bảo đảm quyền lợi, an toàn của người chơi, đặc biệt là bảo đảm an toàn thông tin… Trong trường hợp nhà sản xuất Pokemon Go không hợp tác, cơ quan quản lý sẽ yêu cầu nhà phát hành gỡ bỏ trò chơi hoặc đưa ra các giải pháp khác để bảo vệ người chơi.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới