Chủ Nhật, 14/08/2022, 19:38
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Selling group, selling group members

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Selling group, selling group members

Huy Nam (*)

Bài 68:

Selling group, selling group members

Một số công ty chứng khoán (broker-dealers) hay ngân hàng đầu tư (investment bankers) nếu không trực tiếp làm nhà bảo lãnh phát hành (underwriter) hay tham gia vào tổ hợp bảo lãnh phát hành (underwriting syndicate) thì có thể tham gia vào selling group.

Selling group is a group of investment bankers (or broker-dealers) that assists a syndicate or an underwriter in the sale of a new security issue but is not responsible for any unsold securities. Because members of a selling group do not assume the risk of syndicate members, their fees are correspondingly lower than the fees of the syndicate members.”

Ta thấy nhóm bán chỉ đơn giản làm công việc phân phối (hay bán) để kiếm chút “cháo”, được tới đâu hay tới đó chứ họ không có trách nhiệm liên can đến việc thành bại của đợt phát hành như các thành viên đồng bảo lãnh. Đồng thời, “Selling group members have no financial responsibility to the issuer.”

Tuy các thành viên nhóm bán không chịu trách nhiệm về tài chính với chủ thể phát hành (issuer), nhưng trong chừng mực nào đó họ sẽ có trách nhiệm với underwriting manager (syndicate manager), bởi chính nhà quản lý phát hành này sẽ quyết định việc lập nhóm và ra các điều kiện cũng như quyền lợi liên quan.

Hợp đồng ký kết giữa underwriting managerselling group members theo dạng thỏa thuận, gọi là selling group agreement. Thỏa thuận này nêu chi tiết về vai trò của manager, số lượng chứng khoán mà mỗi thành viên nhóm bán sẽ phân phối, giá phát hành, phương thức thanh toán, và các giới hạn về trách nhiệm đôi bên.

Trong mọi trường hợp, Selling group members will distribute (sell) the public offering stock to investors at the same time, same price and same terms as the members of underwriting syndicate (underwriters).” Vậy là người đầu tư mua ở đâu cũng thế thôi.

Điểm cần lưu ý thêm là đừng lẫn lộn selling group với underwriting syndicate, và selling group members đương nhiên khác với syndicate members. Đồng thời, sự phân biệt ở đây chỉ là về vai trò trong một bối cảnh thôi, về chủ thể tất cả họ đều là investment bankers hay broker-dealers cả.

(*) Chuyên gia tài chính-chứng khoán, tác giả sách "Tài chính chứng khoán qua nhịp cầu Anh-Việt" do NXB Trẻ, Thời báo Kinh tế Sài Gòn và Trung tâm kinh tế châu Á-Thái Bình Dương hợp tác xuất bản.

Đường dẫn tới các bài trước được đăng trong mục Tin bài khác bên dưới.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới