Thứ Bảy, 3/06/2023, 07:38
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


SHB bán công ty tài chính cho ngân hàng Thái Lan

Dũng Nguyễn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – SHB dự kiến sẽ chuyển nhượng Công ty tài chính SHB Finance cho Ngân hàng Krungsri (Thái Lan), thành viên chiến lược của tập đoàn MUFG (Nhật Bản).

Ngày 25-8, Ngân hàng Sài Gòn-Hà Nội (SHB) cho biết đã ký kết các thỏa thuận chuyển nhượng vốn điều lệ tại Công ty tài Chính TNHH MTV Ngân hàng SHB (SHB Finance) cho Ngân hàng TNHH Đại chúng Ayudhya (Krungsri) của Thái Lan, thành viên chiến lược thuộc Tập đoàn MUFG (Nhật Bản).

Sau thời gian dài tìm kiếm đối tác, SHB chính thức công bố thương vụ chuyển nhượng Công ty tài chính. Ảnh: DNCC.

Sau khi đáp ứng các yêu cầu theo quy định pháp luật và được sự chấp thuận của cơ quan quản lý của Việt Nam, Thái Lan và Nhật Bản, SHB dự kiến sẽ chuyển nhượng 50% vốn điều lệ của SHB Finance cho Krungsri, phần 50% vốn còn lại dự kiến tiếp tục chuyển nhượng sau ba năm.

Giá trị thương vụ chưa được tiết lộ, nhưng ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch Hội đồng quản trị SHB cho biết thỏa thuận chuyển nhượng này sẽ đem lại nguồn thặng dư vốn đáng kể cho cổ đông, cũng như nâng cao năng lực tài chính của ngân hàng.

Bên cạnh đó, đại diện SHB cũng cho rằng hợp tác chiến lược giữa hai ngân hàng có quy mô tại Việt Nam, Thái Lan sẽ mở ra cơ hội phát triển mang tầm khu vực và vươn ra thế giới.

Tại Thái Lan, Krungsri cung cấp một loạt các dịch vụ ngân hàng, tài chính tiêu dùng, đầu tư, quản lý tài sản và các sản phẩm, dịch vụ tài chính khác cho người tiêu dùng cá nhân, doanh nghiệp vừa và nhỏ và các tập đoàn lớn thông qua 656 chi nhánh và phòng giao dịch.

Xét về quy mô, SHB cho biết Krungsri là tập đoàn tài chính lớn thứ 5 tại Thái Lan về tổng tài sản, dư nợ, tiền gửi. Cổ đông nắm giữ 76,88% vốn của Krungsri là tập đoàn Mitsubishi UFJ Financial Group (MUFG), một trong những tập đoàn tài chính lớn nhất Nhật Bản và trên thế giới, đồng thời có nhiều kinh nghiệm hoạt động tại Việt Nam.

Ông Seiichiro Akita, Chủ tịch kiêm CEO Krungsri chia sẻ sự kiện quan trọng này cũng nhấn mạnh cam kết của tập đoàn trong chiến lược mở rộng thị trường ASEAN theo kế hoạch kinh doanh trung hạn trong giai đoạn 2021-2023.

Bên cạnh việc công bố thương vụ chuyển nhượng vốn, cả đại diện SHB và Krungsri cùng bày tỏ mong muốn kết hợp các hệ sinh thái toàn diện của hai bên ngoài lĩnh vực tài chính tiêu dùng.

SHB Finance thành lập cuối năm 2016, dựa trên cơ sở Công ty tài chính cổ phần Vinaconex – Viettel (VVF) sáp nhập vào Ngân hàng SHB với số vốn điều lệ 1.000 tỉ đồng.

Hiện nay, SHB Finance tập trung cung cấp dịch vụ cho vay tiền mặt cho các nhóm khách hàng đại chúng, với mức thu nhập trung bình từ 3 triệu đồng. Đại diện SHB cho biết phân khúc này chiếm tới gần 50% nhu cầu vay tiêu dùng nói chung.

SHB Finance đã có mặt tại thị trường 46 tỉnh, thành phố, có gần 300.000 khách hàng vay và được Moody’s xếp hạng tín nhiệm B3 với triển vọng ở mức “Ổn định”.

Tính đến cuối năm 2020, tổng tài sản SHB Finance đạt mức 4.098 tỉ đồng, tăng 24% so với cùng kỳ. Cho vay đạt 3.689 tỉ đồng, tăng 35,3%. Tổng thu nhập thuần đạt 1.072 tỉ đồng, còn lợi nhuận trước thuế đạt 70,7 tỉ đồng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới