Thứ Hai, 5/12/2022, 18:59
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoSHB tìm giải pháp đưa nợ xấu xuống dưới 5%

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

SHB tìm giải pháp đưa nợ xấu xuống dưới 5%

Thủy Triều

SHB tìm giải pháp đưa nợ xấu xuống dưới 5%
Khách hàng giao dịch tại một điểm giao dịch của SHB. Ảnh: SHB cung cấp

(TBKTSG Online) – Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB), một trong những ngân hàng có tỷ lệ nợ xấu cao, trong thông cáo báo chí vừa gửi cho biết rằng sẽ sử dụng các biện pháp xử lý nợ xấu để đưa được nợ xấu từ mức hơn 9% vào cuối tháng 6-2013 xuống dưới 5% vào cuối năm nay.

>>Vinashin trong cuộc “hôn nhân” Habubank – SHB

>>Cổ đông SHB, HBB đồng ý sáp nhập

Ngày 28-8-2012, SHB đã chính thức sáp nhập với Ngân hàng Phát triển nhà Hà Nội – Habubank (HBB). SHB cho biết sở dĩ nợ xấu của SHB tăng là do một số khoản hợp tác đồng cho vay của HBB trước kia với các tổ chức tín dụng khác bị quá hạn. Bên cạnh đó, một số khoản nợ của Vinashin tại SHB cũng đã chuyển sang nhóm nợ xấu theo đúng quy định phân loại nợ của Ngân hàng Nhà nước.

Các doanh nghiệp bị xếp vào nhóm nợ xấu, phần lớn là chuyển từ HBB sang, đều hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, có tài sản đảm bảo là nhà xưởng, bất động sản, máy móc, thiết bị. Các doanh nghiệp này để xảy ra nợ xấu là do khó khăn về tài chính, năng lực quản trị điều hành yếu kém, khó khăn thị trường đầu ra … Đối với các khoản nợ tại Tập đoàn Vinashin và các công ty trực thuộc, SHB đã xử lý theo chỉ đạo của Chính phủ và NHNN, đồng thời đang rà soát, lên phương án xử lý tài sản đảm bảo để thu hồi nợ.

SHB cho biết các khoản nợ nhóm 4 (nợ nghi ngờ), nhóm 5 (nợ có khả năng mất vốn) của SHB đều có tài sản đảm bảo và ngân hàng đang xử lý bằng các giải pháp như tái cấu trúc doanh nghiệp, xử lý tài sản đảm bảo, xem xét miễn giảm lãi suất, cơ cấu lại kỳ hạn trả nợ phù hợp với dòng tiền của khách hàng…. Sáu tháng đầu năm, SHB đã xử lý thu hồi được 2.926 tỉ đồng nợ xấu.

Tính đến 31/7/2013 SHB đã trích lập dự phòng rủi ro hơn 2.100 tỉ đồng cho các khoản nợ xấu. Sáu tháng cuối năm, ngân hàng sẽ xem xét sử dụng dự phòng để xử lý rủi ro tín dụng bên cạnh các giải pháp xử lý thu hồi nợ như trên. Do đó, ngân hàng này khẳng định sẽ đưa tỷ lệ nợ xấu xuống thấp hơn 5% tổng dư nợ vào cuối năm 2013 như kế hoạch đã đề ra.

Tính đến cuối tháng 6, SHB là một trong những ngân hàng có nợ xấu đứng đầu trong hệ thống ngân hàng, và nằm trong nhóm 4 ngân hàng sẽ bán nợ xấu cho Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) đợt đầu tiên. Theo Thời báo Ngân hàng, một tờ báo thuộc Ngân hàng Nhà nước, từ nay đến cuối năm, VAMC dự kiến phát hành 35 ngàn tỉ đồng trái phiếu đặc biệt và chia làm hai đợt. Đợt 1 từ 21-9 đến 30-10, VAMC sẽ phát hành 10 ngàn tỉ đồng trái phiếu đặc biệt. Đợt 2 bắt đầu từ 1-11 đến hết năm dự kiến phát hành 20 – 25 ngàn tỉ đồng trái phiếu đặc biệt.

Đến 30/6/2013 tổng tài sản của SHB đạt 104.524 tỉ đồng, tổng nguồn vốn huy động đạt 92.632 tỉ đồng, trong đó vốn huy động từ dân cư và các tổ chức kinh tế đạt 79.500 tỉ đồng, dư nợ cho vay cá nhân và các tổ chức kinh tế đạt 58.478 tỉ đồng. Lợi nhuận trước thuế sáu tháng đầu năm của ngân hàng đạt hơn 400 tỉ đồng, giảm 1/3 so với cùng kỳ năm ngoái.

Nguồn: Tổng hợp từ báo cáo tài chính của các ngân hàng

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới