Thứ Năm, 1/06/2023, 20:49
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Shikoku (Nhật) đầu tư vào dự án nhiệt điện than ở Việt Nam

Lê Hoàng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Công ty TNHH Điện lực Shikoku của Nhật Bản cuối tuần rồi cho biết họ đã đầu tư hơn 10 tỉ yen (khoảng 87 triệu đô la Mỹ) để mua 15% cổ phần của dự án nhà máy nhiệt điện than Vũng Áng 2 tại Hà Tĩnh, mặc dù xu hướng toàn cầu chuyển dịch khỏi than – theo Reuters.

Shikoku (Nhật) đầu tư vào dự án nhiệt điện than Vũng Áng 2 tại Hà Tĩnh. Trong ảnh là Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng I do Tập đoàn Điện lực Việt Nam đầu tư tại Khu kinh tế Vũng Áng. Ảnh minh họa: hatinh.gov.vn

Hãng tin này dẫn nguồn từ người phát ngôn của Shikoku rằng công ty Nhật Bản này đã trả từ 10 đến 20 tỉ yen cho công ty thương mại Nhật Bản Mitsubishi Corp (8058.T) để mua cổ phần.

Trước đó, nhà máy than ở Hà Tĩnh từng trở thành tâm điểm trước những lời kêu gọi loại bỏ dần nhiên liệu hóa thạch nhằm giúp giảm phát thải nhà kính.

“Chúng tôi hiểu có nhiều ý kiến trái chiều về dự án, nhưng chúng tôi đã quyết định tham gia vì kỳ vọng có 1,2 gigawatt (GW) sẽ được đóng góp vào việc cung cấp điện ổn định và phát triển kinh tế ở Việt Nam”, Reuters dẫn lời từ người phát ngôn của Điện lực Shikoku.

Sau thương vụ này, Mitsubishi còn nắm giữ 25% cổ phần của dự án trong khi một công ty khác của Nhật Bản là Chugoku Electric Power Co Inc (9504.T) sở hữu 20% cổ phần. Theo đó, nhà máy điện than Vũng Áng 2 dự kiến đến quí 3 năm 2025 sẽ hoàn thành và đi vào vận hành thương mại.

Động thái này của Mitsubishi cũng cho thấy doanh nghiệp Nhật Bản này đang cắt giảm hoặc rút dần khỏi các dự án điện than. Trước đó vào hồi tháng 2-2021, Nikkei Asia cũng đưa thông tin rằng Mitsubishi đã quyết định rút khỏi dự án nhà máy nhiệt điện than Vĩnh Tân 3 tại Bình Thuận trong bối cảnh quốc tế ngày càng lo ngại về biến đổi khí hậu. Dự án nhiệt điện Vĩnh Tân 3 dự kiến ​​đi vào hoạt động năm 2024.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới