Thứ Bảy, 30/09/2023, 17:39
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


SHTPLabs chế tạo keo tản nhiệt dùng trong đèn LED

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

SHTPLabs chế tạo keo tản nhiệt dùng trong đèn LED

Hùng Lê

(TBKTSG Online) – Ngày 25-9, Trung tâm nghiên cứu triển khai Khu Công nghệ cao TPHCM (SHTPLabs), công bố đã nghiên cứu và sản xuất thử nghiệm thành công công nghệ chế tạo keo tản nhiệt từ nền vật liệu carbonnanotube và graphene ứng dụng trong các thiết bị điện tử, đèn LED.

SHTPLabs chế tạo keo tản nhiệt dùng trong đèn LED
Đại diện nhóm nghiên cứu keo tản nhiệt DSA giới thiệu về dòng sản phẩm tại buổi ra mắt. Ảnh: Lê Hoàng

Dịp này, SHTPLabs cũng cho ra mắt dòng sản phẩm keo tản nhiệt DSA, đánh dấu bắt đầu thương mại hóa sản phẩm đã nghiêu cứu thành công của trung tâm. Đây cũng là đơn vị đầu tiên trong cả nước thực hiện việc nghiên cứu thành công và thương mại hóa dòng sản phẩm này.

Theo ông Ngô Võ Kế Thành, Giám đốc SHTPLabs, loại keo tản nhiệt này lâu nay doanh nghiệp chuyên sản xuất các thiết bị điện tử, máy tính và đèn LED ở Việt Nam phải nhập khẩu về để sản xuất. Việc sản xuất thành công dòng sản phẩm này của nhóm nghiên cứu năng lượng thuộc Phòng thí nghiệm công nghệ Nano của SHTPLabs có thể cạnh tranh tốt về chất lượng và giá cả so với sản phẩm cùng loại được nhập khẩu hiện nay.

Tại sự kiện này, SHTPLabs cũng đã ký hợp tác với Công ty cổ phần Chíp Sáng để thương mại hóa dòng sản phẩm này. Hiện trên thị trường có khoảng 10 thương hiệu keo tản nhiệt nhập khẩu. Bên cạnh chất lượng bảo đảm tốt, theo SHTPLabs, sản phẩm nghiên cứu của trung tâm có thể cạnh tranh tốt về giá của các sản phẩm nhập khẩu. Ông Thành cho rằng hiện nay, thị trường trong nước cho dòng sản phẩm này còn khá lớn bởi có nhiều đơn vị lắp ráp, sản xuất các thiết bị điện tử và đèn LED trong và ngoài nước sẽ sử dụng loại keo này trong sản xuất.

Trong khi đó, phía Chíp Sáng cho rằng không chỉ chú ý đến thị trường trong nước mà còn hướng đến việc xuất khẩu dòng sản phẩm này.

Sản phẩm keo tản nhiệt thuộc dự án khoa học và công nghệ thí điểm hỗ trợ thương mại hóa các sản phẩm từ công nghệ cao trong hoạt động nghiên cứu triển khai tại Khu Công nghệ cao TPHCM giai đoạn 2017 – 2018 theo quyết định số 2431/QĐ-UBND ngày 17-5-02017 của UBND TPHCM

Các tính chất của vật liệu Graphene đã được SHTPLabs kiểm tra tại Viện Công Nghệ Nano thuộc Đại học Quốc gia TPHCM, Phòng thí nghiệm trọng điểm vật liệu Polyme và Compozit thuộc Đại học Quốc gia TPHCM, Phòng kiểm định đánh giá chất lượng thuộc Trung tâm hỗ trợ và phát triển Doanh nghiệp TPHCM.

Sản phẩm keo tản tên thương mại DSA có các thông số kỹ thuật như: hệ số dẫn nhiệt 1.62 W/m K, DSA1 có hệ số dẫn nhiệt > 2 W/m K và DSA2 có hệ số dẫn nhiệt > 3 W/m K. Sản phẩm đã đăng ký tại cục sở hữu trí tuệ với mã số đăng ký (SC 1-2016-03212).

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới